Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào có 3 chữ, chữ đầu và chữ cuối giống nhau

Minh Hồng
Câu hỏi có nội dung "Từ tiếng Việt nào có 3 chữ, chữ cái đầu và chữ cái cuối giống nhau" đang gây xôn xao khắp cõi mạng.

Đúng là "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam", học Tiếng Việt bao lâu nhưng kho tàng từ ngữ đồ sộ, đa dạng ấy đôi khi vẫn khiến bạn choáng ngợp. Tiếng Việt có 29 chữ cái, các chữ cái tạo ra các vần, vần kết hợp với một âm khác lại tạo ra một từ, rồi thay đổi thanh cho từ này là chúng ta lại có thêm một từ mới với nghĩa hoàn toàn khác. 

Gần đây, dân tình thường xuyên thách đố để tìm ra ai là "Vua tiếng Việt", trong đó có câu hỏi: "Từ tiếng Việt nào có 3 chữ, chữ cái đầu và chữ cái cuối giống nhau?" 

Học sinh giỏi Văn có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào có 3 chữ, chữ đầu và chữ cuối giống nhau - Ảnh 1

Câu hỏi không quá phức tạp nên CĐM đã nhanh chóng tìm ra đáp án chính xác là "Tết", bởi từ này thỏa mãn điều kiện của đề bài khi chữ đầu và chữ cuối đều là chữ T. Dù đáp án trên rất chính xác, song nếu lục lại từ điển tiếng Việt sẽ thấy rằng, còn rất rất nhiều từ có 3 chữ cái mà chữ đầu với chữ cuối giống nhau. Chẳng hạn như nan, tít, tát, non, các, tẹt, cúc, nín, nên,...

Học sinh giỏi tiếng Việt sau đó lập tức suy luận ra quy tắc chung để giải câu hỏi này đó là bất kỳ chữ nào có 3 chữ mà chữ cái đầu và cuối đều là các chữ C, M, N, T và chữ ở giữa là một nguyên âm thì sẽ thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Số khác còn "bắt bẻ" người ra đề nếu muốn người chơi chỉ đưa ra đáp án duy nhất, cần thêm một dữ kiện khác vào, chẳng hạn: Ngày lễ nào có 3 chữ cái, chữ cái đầu và cuối đều giống nhau?

Học sinh giỏi Văn có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào có 3 chữ, chữ đầu và chữ cuối giống nhau - Ảnh 2

Hay một câu hỏi khác thách thức trình tiếng Việt không kém là Từ nào trong tiếng Việt vừa có nghĩa là có lại vừa có nghĩa là không? Mới nghe đã thấy hack não rồi, từ gì mà lại mang 2 nghĩa đối lập nhau thế nhỉ? Hẳn nhiều người đã bó tay khi nghe xong câu hỏi. Tuy nhiên đáp án lại dễ bất ngờ, đó là từ "chịu". "Chịu" mang rất nhiều nghĩa nhưng có thường được hiểu khi giao tiếp hằng ngày vừa là có vừa là không.

Nghĩa đầu tiên: Thừa nhận cái hay, cái hơn của người khác 

Nghĩa thứ hai: Tự nhận bất lực, không làm nổi 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Thời trang tái chế bảo vệ môi trường thật tuyệt

Từ những vật dụng tưởng chừng bỏ đi, học sinh Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã tái chế thành các bộ trang phục thời trang hiện đại, cuốn hút; góp phần truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Quảng Bình "Khai mạc hoạt động hè 2024"

Tối ngày 01/6, tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, khai mạc hoạt động Hè 2024 và tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tỏa sáng đam mê” các nhóm Múa, Nhảy lần thứ I năm 2024.

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.