Trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO 59) năm nay, đội tuyển Ukraina xếp thứ tư toàn đoàn với 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Đây là thành tích tốt nhất của Ukraina từ khi tham gia IMO với tư cách đội tuyển độc lập (trước năm 1993, học sinh Ukraina tham gia IMO trong thành phần đội tuyển Liên Xô).

Đặc biệt, thí sinh đạt điểm cao nhất của đội Ukraina là Ngô Ngọc Thái Sơn, với 34 điểm. Sơn đóng góp một huy chương vàng cho thành tích chung của Ukraina.

Ngô Ngọc Thái Sơn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Ukraina. Năm 2016, khi còn học lớp 9, Sơn đã dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO 57) tại Hong Kong, Trung Quốc và đoạt huy chương đồng.

Năm 2017, em dự thi IMO 2017 tại Brazil và mang về huy chương bạc cho Ukraina. Đặc biệt, đầu năm nay, trong thành phần đội tuyển Ukraina, em giành huy chương vàng kỳ thi Romanian Masters of Mathematics với số điểm cao nhất.

Ngô Ngọc Thái Sơn là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt huy chương cho đội tuyển Ukraina năm 2016. Ảnh: nguoivietukraina. 

Như vậy, Sơn đã tham dự Olympic Toán học 3 năm liên tiếp và đều mang về huy chương cho đất nước sở tại. Ngoài Ngô Ngọc Thái Sơn với những thành tích đáng khâm phục, năm 2015, Võ Đình Thanh Phong - một thí sinh gốc Việt khác - cũng nằm trong đội tuyển Ukraina dự thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 56 và giành huy chương đồng.

Chia sẻ về thành tích của Sơn, TS Trần Nam Dũng, giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), người có nhiều năm luyện thi Olympic cho đội tuyển Việt Nam và Saudi Arabia, nói: "Rất đáng tự hào trí tuệ Việt Nam. Người Việt ở đâu cũng có những hoạt động tích cực, đóng góp cho nước sở tại, làm tốt đẹp hình ảnh người Việt Nam và một phần đóng góp cho quê hương đất nước".

TS Trần Nam Dũng còn cho biết thêm bên cạnh Ngô Ngọc Thái Sơn, nhiều học sinh Việt Nam đã tham gia đội tuyển các nước dự thi toán quốc tế, gần đây nhất có Trần Bạch Hải dự thi dưới màu cờ Rumani, Nguyễn Chí Dũng dự thi dưới màu cờ Bulgaria. Nhiều thầy giáo Việt Nam cũng tham gia huấn luyện cho các đội tuyển Saudi Arabia, Pakistan, Ba Lan...

Theo Tri thức trực tuyến