Chiều ngày 30/3, Lễ hội Holi – Sắc màu Ấn Độ 2018 do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm văn hoá Ấn Độ (63 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ngay khi vào cổng lễ hội, du khách lập tức biến hình thành “thảm màu di động” bởi những vệt bột màu loang lổ từ đầu xuống chân. Đó là cách người Ấn Độ chào đón và dẫn dắt du khách hoà nhập vào nét truyền thống đặc sắc nhất của lễ hội này. Tiếp đó, mỗi người được tự chọn những túi bột mình thích và bắt đầu “hành trình” khám phá Lễ hội Holi.

Lễ hội năm nay thu hút nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh tham gia. Dù chẳng quen biết nhau từ trước nhưng sau một thời gian nhún nhảy theo điệu nhạc truyền thống của người Ấn, “gây chiến” và “báo thù” bằng bột màu thì tất cả đều trở nên thân thiết như những người bạn tốt.

Bạn Hà Duy (lớp 5, trường Tiểu học Vinschool) cho biết: “Mình được mẹ đưa đến đây chơi. Lễ hội này rất vui, mọi người hoà đồng, cùng nhau nhảy múa và chụp ảnh lưu niệm”.

Từng có thời gian dài sinh sống và học tập tại Ấn Độ, bạn Minh Châu (lớp C6B, trường THCS Nguyễn Siêu) đã chia sẻ những thông tin thú vị với PV TNTP:“Trước đây mẹ mình làm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nên mình đã ở đó gần 3 năm rưỡi và được dự lễ hội cùng với người bản địa. Mình thấy lễ hội hôm nay kém vui hơn một chút vì không có trò chơi ném bóng nước như bên kia. Âm nhạc Ấn Độ hơi khó hiểu nhưng giai điệu lại rất hay và sôi động, khiến mọi người cảm thấy muốn gắn kết với nhau hơn. Mấy hôm trước mẹ mình thấy Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức Lễ hội Holi nên đã kể với mình. Thấy các bạn cùng lớp cũng thích nên mình rủ các bạn đi cùng cho vui”.

Minh Châu (thứ 2 từ phải sang) cùng nhóm bạn của mình

Bên cạnh đó, du khách còn được tham dự các hoạt động văn hoá đặc sắc khác như: Nghi lễ Thắp đèn truyền thống, Chương trình biểu diễn âm nhạc giao hoà Ấn độ, thưởng thức ẩm thực truyền thống,...

Theo quan sát của PV, các gian hàng ẩm thực chiếm cảm tình của du khách bởi mọi người được trực tiếp xem các đầu bếp người Ấn Độ chế biến. Đa số các ý kiến cho rằng những món ăn này có hương vị khá lạ và đáng thử.

Bạn Lê Mạnh Quốc (Sinh viên trường ĐH Ngoại Giao) cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình thưởng thức đồ ăn Ấn Độ thì thấy ngon và khá lạ miệng. Như miếng thịt này chẳng hạn, mình chỉ đoán là thịt lợn xay rồi ướp với các loại gia vị của họ. Nó giống giò của Việt Nam nhưng mềm mịn hơn. Nước chấm cũng chế biến khác hẳn bên mình nhưng thực sự là rất ngon”.

Nói về ẩm thực Ấn Độ, bạn Minh Châu tiếp tục xuýt xoa vì các món ăn ở đây được nấu mặn hơn hẳn đồ ăn của chúng ta. Thế nhưng một khi đã quen thì lại cảm thấy “nghiện” vị đậm đà khó cưỡng đó.

Một số món ăn Ấn Độ truyền thống tại lễ hội 

Lễ hội Holi 2018 đã tạo nên một bầu không khí sôi động, góp phần giới thiệu nền văn hoá truyền thống của Ấn độ đến với người dân Việt Nam. Đồng thời, nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như tạo ra một không gian kết nối văn hoá với bạn bè quốc tế.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Holi là một trong những lễ hội cổ xưa của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ, thường được tổ chức vào khoảng cuối tháng 2 hoặc tháng 3 dương lịch (ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna theo lịch Hindu).  

Lễ hội này là thời điểm đánh dấu sự chiến thắng cái ác của cái thiện, kết thúc mùa Đông và mở đầu một mùa Xuân mới. Sau khi kết thúc nghi lễ thắp đèn, mọi người sẽ quây quần bên nhau cùng nhảy múa theo điệu nhạc, ném bột màu và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Huệ Anh