Vừa qua, mô hình “Chung tay vì cuộc sống xanh” và tác phẩm tranh đính hạt của nhóm học sinh trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã giành hai giải Khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội năm 2020.

Ý thức về cuộc sống xanh

Nhằm cảnh báo về hậu quả của ô nhiễm môi trường mà con người đã và đang gây ra, các bạn học sinh khối 4 trường TH Hoàng Liệt đã lên ý tưởng về một mô hình so sánh giữa thành phố xanh và thành phố bị ô nhiễm. Đây là sản phẩm dùng để trang trí lớp học hoặc minh họa cho môn Khoa học về vấn đề ô nhiễm nước, không khí, đất… Nguyên liệu làm mô hình được các bạn học sinh lựa chọn từ những vật liệu tái chế như bìa, xốp, giấy, vỏ hộp sữa, cành cây khô, tăm…

 - Ảnh 3

“Dự án này giúp chúng tớ tăng khả năng nhận thức về các vấn đề của môi trường. Nếu con người vẫn cứ xả khí thải, chất thải, nước thải bừa bãi, làm tổn thương những cánh rừng, thì hậu quả để lại đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái sẽ rất nặng nề. Hy vọng qua ý tưởng so sánh đơn giản của chúng tớ, các bạn hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nhé!”.

 - Ảnh 3

Bức tranh làm từ “căn bếp”

Từ các loại hạt khô có sẵn trong căn bếp, nhóm Picasso “nhí” của khối 5 đã vẽ nên bộ sưu tập tranh đính hạt rất đẹp mắt. Những loại hạt phổ biến trong bữa ăn hằng ngày như hạt gạo, hạt ngô, hạt đỗ, hạt sen, hạt bí, hạt hướng dương… khi “đứng một mình” đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, còn khi “đứng cùng nhau” thì tạo nên giá trị nghệ thuật. Ngoài ra, các loại hạt còn được nhiều người dùng làm “dụng cụ” để ra nhiều mô hình đồ dùng, đồ chơi độc đáo.

Hy vọng thành phố ta sẽ mở ra thật nhiều sân chơi bổ ích để các bạn học sinh được thỏa sức trải nghiệm và sáng tạo. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng bộ tranh đoạt giải Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội năm 2020 của các bạn ấy nhé!

TH Hoàng Liệt - Ảnh 2

“Với nguyên liệu chính là các loại hạt khô dính bằng keo sữa, vải làm lá cây và một số phụ kiện khác, chúng tớ đã cùng nhau sáng tạo ra 4 bức tranh treo tường nhằm trưng bày và giới thiệu sản vật quê hương Việt Nam. Bộ tranh đoạt giải của chúng tớ bao gồm tranh Bác Hồ với thiếu nhi, tranh lọ hoa, tranh chú dê nhỏ và tranh chú mèo đáng yêu. Không chỉ là những bức tranh trang trí cảnh quan mà trong quá trình thực hiện đề tài này, chúng tớ đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích về đất nước tươi đẹp và phân biệt các loại hạt”, bạn Đào Trí Bách chia sẻ.