Thông tin từ báo Thanh niên, bắt đầu từ năm 2014, việc tuyển sinh lớp 10 trên cả nước thực hiện theo Thông tư 11- Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký, có hiệu lực ngày 2.6.2014. Trong đó, Bộ phân cấp sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích.

Ngày 1/4/2015, UBND TP.HCM ra Quyết định 1419 về ban hành kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp, có quy định mức điểm trong các kỳ thi do TP.HCM tổ chức. Từ đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cụ thể hóa chế độ khuyến khích cho các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo đó, có 33 cấp độ khuyến khích với mức điểm cụ thể từ 0,5 - 2 điểm tương ứng với kết quả đạt được trong các kỳ thi học sinh  giỏi các bộ môn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ, văn hay chữ tốt, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, giải quyết tình huống, thí nghiệm thực hành, giải toán trên máy tính cầm tay, kỳ thi nghề phổ thông...
 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
 
Tương tự, Hà Nội hiện có hàng loạt chế độ khuyến khích áp dụng cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi với mức từ 0,5 - 2 điểm. Trong đó ngoài những cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, còn có thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, Em yêu lịch sử VN, văn nghệ, thể thao... học sinh có chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở cấp THCS cũng được cộng điểm khuyến khích.
 
Tuy nhiên, mới đây, ngày 22/12/2017, trong thông báo kết luận của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị giám đốc sở GD-ĐT về tiếp tục triển khai việc xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, ở mục số 7 về tuyển sinh đầu cấp THCS và THPT, Bộ yêu cầu Vụ Giáo dục trung học chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan chỉnh sửa Thông tư 11, trong đó có chỉnh sửa quy định về hình thức tuyển sinh phù hợp với thực tiễn. Đồng thời Bộ quy định: “Không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, doanh nghiệp tổ chức làm căn cứ tuyển sinh đầu cấp THCS, THPT”.
 
Trước đó Tri thức trực tuyến cho biết, trong năm học 2017 - 2018 Sở GD&ĐT Hà Nội tuyển sinh lớp 10 dựa trên kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Điểm xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi theo công thức:

Điểm xét tuyển (ĐXT) = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Cụ thể, thí sinh có hạnh kiểm tốt và học lực giỏi được cộng 5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá được cộng 4,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực khá được cộng 4 điểm; hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình được cộng 3,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá được cộng 3 điểm. Trường hợp còn lại được cộng 2,5 điểm.

Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Những thí sinh không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0 mới được xét tuyển.

Điểm cộng thêm là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích, tối đa không quá 6 điểm.

Thí sinh được cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Thí sinh được cộng 2 điểm: Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động duới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

Cộng một điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Học sinh đoạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa với giải nhất cấp tỉnh: cộng 2 điểm; giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh cộng một điểm.

Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng được cộng 2 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, huy chương bạc cộng 1,5 điểm, giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng một điểm.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông loại giỏi được cộng 1,5 điểm, loại khá cộng 1 điểm, loại trung bình cộng 0,5 điểm.

Vì vậy, trước thông tin Bộ quy định: “Không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, doanh nghiệp tổ chức làm căn cứ tuyển sinh đầu cấp THCS, THPT”, nhiều  giáo viên, học sinh và phụ huynh ở Hà Nội và TP.HCM đều hoang mang và lo lắng.

Minh Anh (tổng hợp)