Dự án nghiên cứu của nhóm các bạn học sinh lớp 10 được công bố và giành giải Ba hạng mục “Thiết kế sáng tạo Senior” tại cuộc thi “Tài năng robot - IYRC Việt Nam 2019”. Các bạn cũng được lựa chọn là một trong những đội thi đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Tài năng Robot Quốc tế IYRC 2019 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 8/2019.

Đặc biệt hơn, Minh Khang – tác giả của dự án - từng giành giải Nhất hạng mục Điều khiển Robot trong cuộc thi Tài năng robot - IYRC Việt Nam năm ngoái.

Ứng dụng công nghệ để phát triển y học cổ truyền

Nhóm của Minh Khang đã đưa ra mô hình viện nghiên cứu kết hợp công nghệ với không gian chữa bệnh trong lành, hiện đại. Từ khu vực lễ tân, phòng khám tổng quát đến phòng cấp cứu, phòng vật lý trị liệu, phòng điều trị nội trú, vườn dưỡng sinh... đều có mặt của công nghệ để hỗ trợ bệnh nhân.

Minh Khang là tác giả dự án phát triển y học cổ truyền bằng AI

Yếu tố công nghệ được nhóm bạn tích hợp trong mô hình đường rải sọc xuyên suốt khu vườn dưỡng sinh kết hợp nhạc thiền, cảm biến nhịp tim để hỗ trợ chẩn đoán của bác sĩ; hay thực hiện cảm biến ánh sáng tại căng tin, quán cà phê, phòng vệ sinh giúp mang lại không gian thoáng đãng, thoải mái cho bệnh nhân ở tất cả các thời điểm trong ngày.

Các bạn cũng triệt để ứng dụng tự động hóa, dự án còn phát triển hệ thống đèn sáng tự động hoặc báo cháy tự động và tưới tiêu vườn thuốc tự động...

Đáng ngạc nhiên hơn, dự án đã có nhiều chi tiết thể hiện sự đầu tư tìm tòi, học hỏi về y học dân tộc của một học sinh lớp 10. Các bạn đã rất khéo léo kết hợp 4 phương pháp chẩn bệnh của y học phương Đông “vọng – văn – vấn – thiết” vào mô hình không gian viện nghiên cứu kết hợp khám chữa bệnh.

Đi tìm vị thế cho y học dân tộc

Để hoàn thành dự án, Minh Khang và các bạn đã làm việc miệt mài trong 72 giờ. Trước đó, các bạn có một thời gian dài tìm hiểu về y học cổ truyền, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ, các chuyên gia về y học cổ truyền Việt Nam và cả bác sĩ y học hiện đại.

Nhóm của Khang được lựa chọn đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi IYRC Quốc tế 2019

Chia sẻ về dự án nghiên cứu, Khang cho biết: “Y học cổ truyền có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nhiều người thường hiểu lầm nó là phi khoa học. Đó là lý do chúng mình muốn thực hiện dự án này với mục đích góp phần nhỏ bé để đưa y học dân tộc phát triển hơn nữa. Một trong những cách để làm điều đó là áp dụng công nghệ, khi mà chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đam mê tìm tòi, nghiên cứu và dành nhiều tâm huyết cho dự án của mình, cậu học trò 16 tuổi Nguyễn Minh Khang mong muốn trong Cuộc thi Tài năng Robot Quốc tế IYRC 2019 mà mình sắp tham gia, đề tài của cậu và các bạn có thể được ghi nhận nhằm góp phần đưa công nghệ 4.0 vào phát triển y học cổ truyền của dân tộc.

Theo Dân trí