Học sinh lớp 11 mở lớp “Bình dân học vụ số” cho các bạn nhỏ

Đức Trọng
Lớp học miễn phí do bạn Tống Hoàng Long – học sinh lớp 11A1 Trường THPT Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) – tổ chức, đã biến mùa hè của nhiều bạn nhỏ thành hành trình trải nghiệm trí tuệ nhân tạo thật bổ ích.

Tại Trường THCS Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, mùa hè năm nay trở nên sôi nổi và ý nghĩa hơn bao giờ hết nhờ sự xuất hiện của một lớp học rất đặc biệt: lớp “Bình dân học vụ số”. Đây là dự án do bạn Tống Hoàng Long – học sinh lớp 11A1, Trường THPT Bình Chánh, thành viên Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ TP.HCM – khởi xướng và phối hợp tổ chức cùng Chi đoàn giáo viên Trường THCS Tân Quý Tây.

Long hy vọng lớp học sẽ giúp học sinh nhận thấy công nghệ là kỹ năng thiết yếu của công dân thời đại số
Long hy vọng lớp học sẽ giúp học sinh nhận thấy công nghệ là kỹ năng thiết yếu của công dân thời đại số

Từ mong muốn giúp các bạn mầm non, tiểu học và THCS có cơ hội tiếp cận công nghệ, đặc biệt là các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), lớp học được mở hoàn toàn miễn phí từ ngày 12/6 đến hết tháng 7, diễn ra định kỳ vào mỗi thứ ba và thứ năm hằng tuần. Mỗi buổi học đều bắt đầu bằng các trò chơi vận động vui nhộn trước khi các bạn di chuyển vào phòng máy để học công nghệ, với sự hỗ trợ của anh Phạm Hữu Phúc – Tổng phụ trách Đội và các thầy cô giáo tin học.

Lớp học công nghệ cho mọi lứa tuổi

Mỗi buổi học thu hút từ 30–50 bạn nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Với các bạn mầm non, lớp học giúp làm quen với bàn phím, vẽ tranh trên phần mềm Paint. Các bạn tiểu học được hướng dẫn cách sử dụng Word, Excel, PowerPoint, tạo hiệu ứng sinh động cho bài thuyết trình. Các anh chị THCS thì được học cách thiết kế trên Canva, chỉnh sửa ảnh với Remini và khám phá ChatGPT để phục vụ học tập.

Bạn Hoàng Long chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là phải thiết kế nội dung phù hợp với từng độ tuổi. Mình và các thầy cô phải chuẩn bị kỹ lưỡng giáo án, tìm cách truyền đạt dễ hiểu nhưng vẫn hấp dẫn. Nhưng khi thấy các bạn nhỏ háo hức học và tự tin thao tác, mọi nỗ lực đều xứng đáng!”.

Bạn Huỳnh Thùy An (lớp 7, Trường THCS Tân Quý Tây) là “học sinh cũ” của lớp học và năm nay quay lại để khám phá thêm về AI. “Năm trước em được học cách soạn thảo văn bản, làm bài trình chiếu. Năm nay học thêm cách dùng AI để tìm ý tưởng viết văn và thiết kế thiệp. Em thấy mình tiến bộ rõ rệt nhờ được thực hành nhiều”, An cười tươi kể.

Còn bạn Huỳnh Anh Kiệt (lớp 7, cùng trường) thì rất ấn tượng với cách giảng bài sinh động của các thầy cô. “Em thích nhất là dùng Canva để làm thiệp mời và ChatGPT để luyện viết văn. Nhờ lớp học, em không chỉ học công nghệ mà còn học cách tư duy và tìm thông tin đúng cách nữa!”, Kiệt hào hứng.

một trong những điểm đặc biệt của lớp học là nội dung được thiết kế linh hoạt, phù hợp từng độ tuổi
Một trong những điểm đặc biệt của lớp học là nội dung được thiết kế linh hoạt, phù hợp từng độ tuổi

Truyền cảm hứng làm chủ công nghệ

Bạn Long tin rằng công nghệ – đặc biệt là trí tuệ nhân tạo – không chỉ là xu hướng mà sẽ trở thành kỹ năng bắt buộc trong tương lai. “Mình hy vọng các bạn nhỏ thấy được công nghệ không chỉ để giải trí, mà còn là công cụ hữu ích để học tập, sáng tạo và phát triển bản thân. Chúng mình đang sống trong thời đại 4.0, nên càng sớm làm chủ công nghệ thì cơ hội thành công trong tương lai càng lớn”, Long chia sẻ.

Dự án “Bình dân học vụ số” không chỉ là lớp học mùa hè, mà còn là hành trình truyền cảm hứng về tinh thần học hỏi, sẻ chia và ứng dụng công nghệ đúng cách – từ một bạn học sinh cấp 3 đến các em nhỏ trường cũ của mình.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh lớp 11 mở lớp “Bình dân học vụ số” cho các bạn nhỏ tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cô học trò giỏi giang

Ở lớp 5D, trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), có một cô học trò nhỏ luôn ...

Bài Gương Mặt khác

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thanh niên hy sinh khi cứu 4 học sinh đuối nước

Với tấm lòng dũng cảm, không ngại hiểm nguy để cứu người, anh Đặng Duy Doanh – 31 tuổi ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ – đã mãi mãi ra đi sau khi cứu sống 4 em học sinh thoát khỏi dòng nước dữ. Sự hy sinh cao cả ấy đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người thân, hàng xóm và cộng đồng.

Người truyền lửa cho học trò

Tận tụy, yêu nghề, giàu lòng nhân ái và luôn hết mình vì học sinh – đó là những điều người dân xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nhắc đến khi nói về cô giáo Hoàng Thị Chí, giáo viên phân môn Địa lí, Trường THCS Xuân Vân.

Hành trình chinh phục giấc mơ chuyên Tin

Từ mái trường THCS Thụy An nhỏ bé nơi vùng đất Ba Vì (Hà Nội), Trần Bình Minh, cậu học trò đam mê công nghệ thông tin đã thành công thi đỗ lớp chuyên Tin Trường THPT chuyên Sơn Tây. Hãy cùng nghe cậu bạn chia sẻ bí quyết học tập nhé!