Khoảng 21 giờ ngày 11/5, bạn O.M.H (9 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) bất ngờ cảm thấy tai phải đau dữ dội, lỗ tai chảy máu và có cảm giác “vật thể lạ” đang di chuyển bên trong tai của mình. Bố mẹ đã đưa bạn H. đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán có dị vật là côn trùng trong tai. Nhưng khi các bác sĩ điều trị bằng nước muối thì không có tác dụng. Do quá lo lắng, gia đình đã chuyển bạn H. đến Bệnh viện Quốc tế City để điều trị.

Học sinh lớp 4 suýt thủng màng nhĩ vì “vật thể lạ” chui vào tai 1

Bạn O.M.H hiện đã bình phục (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Tại khoa Tai – Mũi – Họng, các bác sĩ tiến hành nội soi và phát hiện có một con côn trùng kích thước 5x8mm nằm sát màng nhĩ, da ống tai bị rách, có phù nề do chân con bọ bấu vào, may mắn là màng nhĩ vẫn còn nguyên. Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành bơm rửa bằng nước muối, sau đó dùng dụng cụ gắp con bọ ra ngoài. Sau 10 phút, bạn H. cảm thấy giảm bớt đau tai và nhức đầu nhưng vẫn còn hơi chóng mặt. Khi tình trạng ổn định, bạn H. được xuất hiện trong ngày.

Học sinh lớp 4 suýt thủng màng nhĩ vì “vật thể lạ” chui vào tai 2

Học sinh lớp 4 suýt thủng màng nhĩ vì “vật thể lạ” chui vào tai 3

Dị vật được gắp ra (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo Trí Thức Trẻ, bác sĩ Lê Quốc Tú (Khoa Tai – Mũi – Họng, BV Quốc tế City) nhận định đây là một ca tương đối khó. Dị vật có kích thước khá lớn lại có mấu nhọn ở chân bám vào da ống tai khá chặt nên việc bơm rửa nước muối hầu như không hiệu quả mà phải sử dụng công cụ gắp dị vật ra.

Theo VNExpress, "Côn trùng có thể gây tổn thương da ống tai, thủng màng nhĩ, tổn thương những cấu trúc giải phẫu bên trong tai giữa nên cần điều trị kịp thời, không nên trì hoãn. Trường hợp này nhờ gia đình đưa đến viện kịp thời nên vùng tai của bé không phải chịu những tổn thương nặng nề”, bác sĩ Lê Quốc nói.

Cách phòng tránh dị vật là côn trùng chui vào tai

- Luôn giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng đãng, sáng sủa.

- Hạn chế nằm ngủ dưới đất vì côn trùng thường sống và hoạt động gần mặt đất, nơi tối tăm, ẩm thấp.

- Nên mắc màn (mùng) khi ngủ kể cả ban ngày. Kiểm tra chăn, gối, nệm trước khi ngủ để bảo đảm an toàn cho bản thân.

- Khi phát hiện côn trùng xâm nhập vào tai, mũi, họng, tuyệt đối không tự ý gắp côn trùng ra vì có thể làm trúng di chuyển, gây đau đớn; cần đến các cơ sở y tế ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Huệ Anh (Tổng hợp)