Người "anh hùng" nhỏ tuổi đó là bạn Lô Dương Tú (trú tại bản Hiển, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, hiện là học sinh lớp 5D, trường Tiểu học Hương Tiến). Hai em nhỏ được Tú cứu khỏi miệng hà bá trong gang tấc là Lương Gia Bảo (5 tuổi) và Vi Thế Trường (5 tuổi) trú cùng bản với Lô Dương Tú.

Học sinh lớp 5 dũng cảm cứu 2 em nhỏ khỏi đuối nước 1

Lô Dương Tú "người anh hùng" nhỏ tuổi đã dũng cảm cứu hai em nhỏ bị đuối nước.

Khoảng 12 giờ ngày 2/10, bạn Tú ở bản Hiển ra con suối phía sau nhà (Tú ở với ông bà nội trong khu vực trang trại; phía sau nhà có con suối) để giặt áo mưa, rửa xe đạp sau khi đi học về. Lúc này, Tú thấy hai em Trường và Bảo đứng trên một mô đá nhỏ nô đùa chuẩn bị nhảy xuống suối để tắm. Thấy vậy, Tú liền quát 2 em nhỏ đi lên và không được tắm vì chỗ này nước rất sâu. Nghe thế, 2 em nhỏ liền men theo suối đi nơi khác. Nghĩ là 2 em nghe lời nên Tú tiếp tục giặt áo mưa, rửa xe. Sau khi đi tiếp 1 đoạn, em Vi Thế Trường đã lội ra suối để tắm thì sa xuống vũng nước sâu. Thấy thế, em Bảo lao ra để kéo bạn thì cùng đuối nước theo.

Đứng trên bờ, có em gái tên Kim Thoa (học sinh lớp 4) phát hiện Trường và Bảo đuối nước nên đã kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, bạn Tú chạy đến và lao ra dòng suối kéo được cả 2 em nhỏ vào bờ, thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Bạn Lô Dương Tú kể lại: "Nghe Kim Thoa kêu: Cứu giúp với. Cứu giúp với. Nghe vậy, mình lao xuống kéo hai em nhỏ vào bờ, rồi hai em ấy đứng khóc".

Học sinh lớp 5 dũng cảm cứu 2 em nhỏ khỏi đuối nước 2

Con suối nơi bạn Tú đã cứu hai em nhỏ thoát khỏi miệng tử thần. Tại đây có vị trí sâu đến hơn 2m rất nguy hiểm.

Cô Lương Thị Nguyền - giáo viên chủ nhiệm lớp em Lô Dương Tú chia sẻ: "Hành động cứu bạn của em Tú, cô và các bạn trong lớp rất khâm phục. Tú là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, đi học đầy đủ, học lực khá".

Thầy Đậu Đình Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến cho biết, hiện phía nhà trường đã thăm hỏi, chia sẻ động viên khích lệ bạn Tú. Hành động dũng cảm của học sinh Tú đáng được nhận nhiều tuyên dương trước trường và trong làng xã.

Được biết, vì bố mẹ đi làm ăn xa nên thường ngày, Tú ở với ông bà trong lán trại. Hằng ngày, Tú đến trường trên chiếc xe đạp cà tàng, cách lán chừng vài cây số. Trong thời gian ở với ông bà, Tú đã được ông dạy cho học bơi nên hôm xảy ra sự việc, Tú đã dũng cảm cứu được hai em nhỏ thoát chết trong gang tấc.

Loan Vũ

(Tổng hợp)