Cô học sinh Zandile Matola là mộ trong 86 học sinh lớp 78C tại trường Trung học Attwell Madala. Nhưng ở trường, cô bạn 14 tuổi này phải chia sẻ chiếc bàn học với 4 bạn khác, có lúc là 5. Còn một chiếc ghế phải chia làm 2.

Zandile chia sẻ rằng mình khó có thể tập trung khi ngồi cùng rất đông các bạn, mà hầu hết không ai có thể di chuyển trong lớp vì không có lối trống.

Zandile chia sẻ về ước mơ của minh: "Lý do tôi muốn trở thành bác sĩ vì tôi yêu nó và muốn được giúp đỡ người khác. Nhưng tất cả những gì tôi mong muốn ở tương lai đều phải trải qua sự khó khăn khi học tập ở đây".

Trường Attwwell được xây dựng từ năm 1976, vì thế mà hiện tại rất thiếu thốn và cơ sở vật chất xuống cấp: không có phòng thí nghiệm, không có phòng học máy tính, không có thư viện.

Hầu hết các phòng học ở đây đều xuống cấp như sàn nhà vỡ, cửa hỏng, lớp nào cũng đông. Lớp 10C2 có 84 học sinh trong một phòng học, lớp 10 A1 với 85 em và lớp 10 A2 là 79 học sinh, trong khi hai lớp 10 còn lại là 67 học sinh/lớp.

Lớp học quá tải ở trường Attwell Madala. (Ảnh chụp màn hình)

Chính bởi sự chật chội, cơ sở vật chất xuống cấp, phụ huynh học sinh trường Attwell Madala đã có những ý kiến để con em họ được học phòng rộng hơn, đủ bàn ghế.

Chú Ndoyisile Fudumele phụ huynh của hai học sinh tại trường Attwwell cho biết thật buồn khi con mình phải học tập trong điều kiện thiếu thốn đến thế.

Không chỉ riêng trường Attwell Madala mà trường tiểu học và Trung học Enduku ở Engcobo, trường Trung học Dudumayo ở Mqanduli  và trường trung học Mnceba ở Ntabankulu cũng rơi vào tình trạng tương tự.