Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, thành phố New Delhi chìm tỏng màn khói mù dày đặc. Theo báo India Today, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại New Delhi đạt mức 447 vào lúc 5 giời 30 phút (giờ địa phương) ngày 3/11, tăng thêm 45 điểm so với thời điểm 20 giờ ngày 2/11. Tầm nhìn kém khiến hàng chục chuyến bay phải đổi hướng, thậm chí phải hủy bay để đảm bảo an toàn.

Học sinh ở New Delhi được nghỉ học do ô nhiễm không khí đạt mức kỉ lục   1

Được biết, nguyên nhân chính của đợt ô nhiễm không khí lần này là do người dân ở các bang kế bên đốt rơm rạ, tạo ra một màn khói lớn dày đặc bao phủ lấy thành phố New Delhi. Ngoài ra, khói bụi từ pháo hoa xuyên suốt mùa Lễ hội Ánh sáng Diwaii, ô nhiễm từ xe cộ và các hoạt động xây dựng cũng khiến chất lượng không khí thủ đô này ngày một tồi tệ.

Nhằm cắt giảm ô nhiễm và đảm bảo sức khỏe người dân, giới chức New Delhi yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học, cấm mọi hoạt động xây dựng đến ngày 5/11, đồng thời cho biết sẽ phát khẩu trang miễn phí cho 5 triệu trẻ em trong thành phố này. Bên cạnh đó, các phương tiện cá nhân cũng sẽ bị hạn chế theo biển số chẵn, lẽ từ ngày 4 đến 5/11, tức là xe biển chẵn sẽ hoạt động vào ngày chẵn và ngược lại.

Chỉ số ô nhiễm trung bình ở New Delhi từ tháng 1 đến tháng 9 hàng năm thường nằm trong ngưỡng 100-200 nhưng từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, chất lượng không khí giảm xuống một cách trầm trọng và chỉ số ô nhiễm gần chạm mốc 500. Trung bình mỗi năm, ở đây sẽ có khoảng 10.000 người thiệt mạng vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Chính vì vậy, trước thông báo của cơ quan kiểm soát ô nhiễm môi trường Ấn Độ: “Đây là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì ô nhiễm không khí đang ở mức nguy hiểm và có tác động xấu đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ em”, giới chuyên gia khẳng định chính quyền New Delhi cần hành động quyết liệt hơn để giải quyết vấn đề: “New Delhi cần cắt giảm mức độ ô nhiễm thêm 65% để đạt tiêu chuẩn không khí sạch. Đây là một thách thức không nhỏ, cần tất cả người dân chung tay hành động để đảm bảo sức khỏe của 20 triệu dân”.