Học sinh sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong lớp học, nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học…. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp sáng qua (7/5).

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; học sinh phải giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay.

Học sinh sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang 1

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các trường phải định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học…

Như vậy, với chỉ đạo này, các trường học trên cả nước sẽ không phải chia ca, tách lớp để đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh tối thiểu 1 mét. Bên cạnh đó, các trường cũng không phải chật vật để giải quyết bài toán thiếu phòng học khi phải bố trí 1-2 học sinh/ bàn để đảm bảo khoảng cách an toàn.

 

Học sinh sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang 2

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống COVID-19. Tại tiêu chí số 10 và 11, Bộ GD&ĐT có nêu, cần đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ. Học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

Yêu cầu này khiến nhiều trường học trên cả nước phải "cân não"  và đối diện với vấn đề thiếu hụt giáo viên do chia ca, tách lớp sao cho đảm bảo khoảng cách phù hợp. Vì thế, với yêu cầu mới này của Thủ tướng, bài toán thiếu phòng học và khi phải chia tách lớp đã được giải quyết.