Những chủ nhà “nhí” siêu dễ thương

Nhiều trường học trên địa bàn Đà Nẵng cũng tổ chức các hoạt động hướng tới tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017 vào tháng 11 sắp tới. Như Trường Mầm non 20 – 10 (Q. Hải Châu) tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép các nội dung có liên quan đến APEC kéo dài suốt trong một tháng.

Cô Nguyễn Thị Hồng Phấn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường tổ chức cho mỗi lớp là đại diện cho một nền kinh tế thành viên trong cộng đồng APEC. Với phương châm lấy trẻ làm trung tâm, trong các hoạt động dạy học, giáo viên sẽ triển khai những nội dung phù hợp, như với hoạt động tạo hình, các em có thể tô màu cờ của nền kinh tế mà lớp mình đại diện, vẽ, dán hoa văn trên trang phục bằng giấy; hoặc trong hoạt động xây dựng mô hình thì có thể lắp ghép mô phỏng các kiến trúc tiêu biểu, giờ âm nhạc thì có thể nghe các giai điệu, bài hát…”.

Nhà trường đã có tổ chức cho các bạn HS trong toàn trường một buổi tổng kết tháng APEC với những hoạt động sôi nổi như thi biểu diễn trang phục của các nền kinh tế thành viên APEC, gian hàng ẩm thực với sự tham gia của phụ huynh học sinh. Trường Mầm non Bình Minh (Q. Hải Châu) cũng có những hoạt động sôi nổi hướng tới APEC như trang trí lớp học, giới thiệu các món ăn và các hình ảnh kiến trúc, văn hóa tiêu biểu, biểu diễn trang phục tiêu biểu của nền kinh tế thành viên trong cộng đồng APEC.

Hoạt động tạo hình hướng tới APEC 2017 của trường Mầm non Bình Minh

Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm – Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh cho biết: “Các hoạt động này đều được lựa chọn để phù hợp với từng lứa tuổi và thông qua đó để rèn cho các cháu những kỹ năng như biết chào hỏi, cách chấp hành luật giao thông, tập ăn uống…”

Trước đó, từ tháng 1/2017, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội Giao lưu ngôn ngữ chào mừng APEC với các nội dung như thi Dân vũ quốc tế, thi thuyết trình về các nền kinh tế thành viên của APEC được xem là điểm nhấn của Ngày hội.

Theo đó, mỗi đội dự thi gồm 21 thành viên sẽ mang hình ảnh của 21 nền kinh tế thành viên APEC đến với Ngày hội; cùng với 21 panel với những thông tin khái quát về APEC và các nền kinh tế thành viên APEC. Đây được xem là một cách góp phần tích cực vào công tác truyền thông, đưa thông tin về APEC đến đội cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh, sinh viên toàn ngành và nhân dân thành phố.

Các bạn học sinh ở các trường Tiểu học, THCS, THPT ở Đà Nẵng đều được nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cũng như chấp hành tốt luật giao thông trong đợt này.

Những “đại sứ” sinh viên

Theo số liệu của Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, chuẩn bị cho tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, cùng với việc chuẩn bị nhân sự phục vụ từ các ban ngành địa phương, có 425 SV đang theo học tại các trường ĐH trên địa bàn thành phố được điều động làm tình nguyện viên (TNV).

Để được chọn làm TNV, những SV này đều phải trải qua các đợt phỏng vấn khá gắt gao, ngoài những câu hỏi về APEC, các bạn còn phải thể hiện kỹ năng xử lý tình huống, chứng minh thái độ tích cực của bản thân bằng một trong các ngôn ngữ: tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung…

Đa số các TNV là SV được điều động tham gia đều là những SV từng có kinh nghiệm qua nhiều sự kiện có quy mô lớn. Ngoài cơ hội rèn luyện, trau dồi vốn ngoại ngữ, với mỗi SV được chọn làm TNV tại APEC, còn là dịp để SV trải nghiệm trong một môi trường làm việc quốc tế, tích lũy kiến thức, kỹ năng mềm…

Trường Mầm non Bình Minh tổ chức biểu diễn trang trong hoạt động chào mừng Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017.

Được phân công làm TNV ở ban Lễ tân phục vụ APEC, Nguyễn Minh Huy - SV ngành ngôn ngữ Hàn (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng) được tập huấn rất kỹ. Ngoài những thông tin cơ bản nhất về APEC, Huy cùng các TNV khác được đi thực địa, phải thành thạo cách sử dụng bộ đàm, cách chào hỏi, các qui trình phương tiện di chuyển, cách xử lí những trường hợp khẩn cấp…

Huy chia sẻ, em còn được tham gia phục vụ buổi gặp gỡ của các đoàn tiền trạm của các nước trước thềm APEC. Vốn học chuyên ngành ngôn ngữ Hàn, nên trước khi phỏng vấn, Huy không tránh khỏi hồi hộp: “Em chuẩn bị rất kỹ tiếng Anh, và khá lo lắng vì có nghe thông tin là sẽ ưu tiên các bạn khoa tiếng Anh. Nhưng sau đó, em được phỏng vấn tiếng Hàn nên cũng gặp nhiều thuận lợi”.

Những ngày này, ngoài bổ túc thêm vốn từng vựng tiếng Anh, tiếng Hàn, Huy cũng tìm đọc thêm các tài liệu về truyền thống văn hóa, lịch sử Việt Nam và nhất là Đà Nẵng, Hội An… để có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế khi họ có nhu cầu tìm hiểu.

Dù là SV không chuyên ngữ, nhưng anh Lê Đức Bảo Thạch, SV ngành Kinh tế phát triển (Trường ĐH Kinh - ĐH Đà Nẵng) đã có bề dày tham gia làm TNV cho các sự kiện quốc tế tổ chức tại Đà Nẵng trước đó như: ABG 5, IRON MAN 2016, GPA International Camp 2017...

Trúng tuyển qua đợt phỏng vấn TNV APEC, Bảo Thạch được phân công làm TNV ở tiểu ban Tuyên truyền văn hóa, phụ trách công tác hỗ trợ báo chí, truyền thông. Ngoài những thông tin cơ bản về APEC, theo Bảo Thạch, đọng lại trong mỗi TNV của tiểu ban sẽ là các kỹ năng tổ chức, truyền đạt thông tin, khả năng làm việc nhóm.

Thạch cho biết, APEC, với những tình nguyện viên như Thạch, ngoài là dịp để nâng cao trình độ ngoại ngữ, còn là cơ hội để SV hình thành các kỹ năng mềm cũng như khả năng am hiểu về các tổ chức quốc tế.

Các SV là TNV APEC luôn tâm niệm, cần phải có tác phong làm việc nhanh nhẹn, chặt chẽ và khoa học, đảm bảo kỷ luật và phối hợp nhịp nhàng, để vừa là giữ gìn “màu cờ, sắc áo”, vừa góp phần giới thiệu hình ảnh chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam cũng như giới thiệu nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

Theo Giáo Dục Thời Đại