Vừa qua, nền tảng tuyển dụng TopDew đã công bố “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý IV/2018” với thông tin thu thập được từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm trong năm 2018 và trên 15.000 ứng viên tham gia trắc nghiệm.

Theo đó, lập trình viên là người viết ra các chương trình máy tính và đã trở thành ngành hot nhất hiện nay. 5 ngôn ngữ lập trình có lương cao nhất là Python, NET, PHP, JAVA, C++. Trong đó, C++ dẫn đầu với mức lương lên đến 27.600.000 triệu đồng/tháng. Đồng thời, mức lương của lập trình viên làm việc tại TP. Hồ Chí Minh thường cao hơn so với các khu vực khác.

Học sinh THPT chọn thi ngành đặc biệt có mức lương lên tới 500 triệu/năm 1

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và AI vào các sản phẩm tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thị trường IT lại chưa bắt kịp và dần khan hiếm nhân lực làm công nghệ này. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay trả mức lương “khủng” tới 500 triệu/năm nhưng có rất ít ứng viên có thể đáp ứng công việc.

Học sinh THPT chọn thi ngành đặc biệt có mức lương lên tới 500 triệu/năm 2

Cũng theo báo cáo, thị trường IT năm 2019 Việt Nam vẫn sẽ thiếu từ 70.000 đến 90.000 nhân sự IT. Vì thế, để có thể tham gia vào lĩnh vực “béo bở” này, các bạn học sinh cần theo học ngành Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính, Kĩ sư phần mềm) của các trường đại học như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TPHCM, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã, ĐH FPT, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc Gia TP. HCM,... 

Học sinh THPT chọn thi ngành đặc biệt có mức lương lên tới 500 triệu/năm 3

Điểm chuẩn vào ngành này trong vài năm gần đây đang tăng dần, tỷ lệ chọi cao nên các bạn học sinh cần ôn luyện chắc chắn kiến thức để có thể “bách chiến, bách thắng”. Bên cạnh đó, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có tính cần cù, nhanh nhẹn, sáng tạo và thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ là Tiếng Anh.