Tham gia Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga năm 2017 có hơn 2500 thí sinh đến từ 44 quốc gia trên thế giới tranh tài ở vòng loại được tiến hành online trên trang mạng “Giáo dục bằng tiếng Nga”. Qua hai vòng loại, 150 thí sinh  xuất sắc nhất của 31 quốc gia đã được Ban Tổ chức tuyển chọn vào vòng chung kết.

Đội tuyển Việt Nam gồm 4 thành viên đã vượt qua 163 thí sinh toàn quốc để tham dự vòng thi chung kết Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 15 diễn ra tại thủ đô Mát-x-cơ-va, Liên bang Nga từ ngày 3/12/2017 đến ngày 8/12/2017.

Học sinh THPT Chuyên Nguyễn Huệ giành HCB Olympic tiếng Nga 1

Các gương mặt đội tuyển Việt Nam đến từ Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình), Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) và Trường THPT Đại sứ quán Nga tại Việt Nam (Hà Nội).

Trải qua các phần thi đầy kịch tính, học sinh Lê Huỳnh Đức, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ của thành phố Hà Nội đã vinh dự giành huy chương bạc của Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 15 năm 2017.

Học sinh THPT Chuyên Nguyễn Huệ giành HCB Olympic tiếng Nga 2

Đội tuyển Olympic tiếng Nga được chào đón tại sân bay.

Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga là một cuộc thi có uy tín được tổ chức 4 năm một lần bắt đầu từ năm 1972 do Bộ Khoa học và Giáo dục Nga cùng quỹ “Thế giới Nga” tài trợ, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội quốc tế các giáo viên Ngôn ngữ và Văn hóa Nga.

Ngoài tranh tài qua các phần thi Đọc – hiểu Đất nước học và hai phần thi phụ: Nhà đọc thơ trẻ và Nhà hùng biện trẻ, các thí sinh còn có cơ hội khám phá văn hóa và con người nước Nga qua các hoạt động tham quan thành phố và các trường học Nga.

Theo truyền thống, thí sinh giành chiến thắng trong Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga sẽ được Bộ Khoa học và Giáo dục Nga miễn thi khi theo học các trường đại học Nga.

Ngọc Hà (Tổng hợp)