Học sinh Thủ đô trải nghiệm ngày hội STEM

Dương Phương - Trường Phạm
Ngày 7/3, tại Hà Nội, trường THCS Chu Văn An (quận Long Biên) phối hợp với trường THCS Trưng Vương (huyện Mê Linh) tổ chức Ngày hội STEM liên trường dành cho các bạn học sinh.

Dự ngày hội có cô Dương Thị Thanh Tú - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh, thầy Nguyễn Văn Sẵn – Chuyên viên phòng GD&ĐT quận Long Biên, nhà giáo Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An, nhà giáo Trần Quốc Đạt - Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương; cùng đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên trên địa bàn quận Long Biên và huyện Mê Linh.

Ngày hội rực rỡ sắc màu với sự góp mặt của các đại biểu và thầy cô giáo.
Ngày hội rực rỡ sắc màu với sự góp mặt của các đại biểu và thầy cô giáo.

Ngày hội STEM liên trường năm học 2023 - 2024 được tổ chức với mục đích: tạo điều kiện để các nhóm học sinh giữa các nhà trường giới thiệu với thầy/cô và bạn bè các kết quả của quá trình vận dụng kiến thức một số môn học vào thực tiễn; Tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi thông tin, học tập giữa các nhóm học sinh; cũng như lan toả phương pháp dạy học STEM giữa các đơn vị giáo dục.

Thầy Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An phát biểu khai mạc ngày hội.
Thầy Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An phát biểu khai mạc ngày hội.

Sân chơi trí tuệ khơi dậy đam mê

Chiều thứ Tư rực rỡ nắng vàng như tô điểm thêm cho không khí rộn ràng của Ngày hội STEM DAY 2024 tại trường THCS Chu Văn An. Hàng loạt gian hàng trưng bày các dự án STEM sáng tạo và độc đáo thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Đặc biệt, sự tham gia của các giáo viên và học sinh trường THCS Trưng Vương - một trong những ngôi trường điểm của huyện Mê Linh và là đơn vị kết nghĩa với trường Chu Văn An càng khiến ngày hội thêm phần ý nghĩa.

Sự thông minh, sáng tạo của các bạn học sinh được thể hiện qua những mô hình STEM độc đáo.
Sự thông minh, sáng tạo của các bạn học sinh được thể hiện qua những mô hình STEM độc đáo.

Hòa mình vào không khí náo nhiệt, các bạn học sinh của hai trường được thỏa sức khám phá và trải nghiệm hơn 46 sản phẩm STEM tiêu biểu được trưng bày tại ngày hội. Các sản phẩm đa dạng từ robot thông minh, thí nghiệm khoa học đến mô hình ứng dụng thực tiễn, cho thấy khả năng vận dụng kiến thức và niềm đam mê STEM của các “Nhà khoa học nhí”.

Sự quan tâm của thầy cô giáo là động lực lớn để các bạn học sinh tiếp tục phát triển đam mê.
Sự quan tâm của thầy cô giáo là động lực lớn để các bạn học sinh tiếp tục phát triển đam mê.

STEM DAY 2024 không chỉ mở ra sân chơi trí tuệ đầy hấp dẫn mà còn là cầu nối giúp các bạn học sinh giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Bạn Vũ Duy Bách (học sinh lớp lớp 8A1) - một teen yêu thích sáng chế, chia sẻ: “Tớ tham gia làm robot với mong muốn ứng dụng kiến thức STEM vào thực tế. Để hoàn thiện mô hình này, tớ đã ứng dụng kiến thức từ các môn STEM, vật lý và tin học. Tớ nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ thầy Lộc - giáo viên tại trung tâm KDI, phụ trách STEM của trường tớ. Nhờ sự hỗ trợ của thầy, tớ đã hoàn thành được mô hình robot cơ bản. Tớ cảm thấy vô cùng tự hào khi đã hoàn thành mô hình robot này để mang đến ngày hội của trường. Tuy nhiên, tớ vẫn cần tiếp tục hoàn thiện nó trong thời gian tới.”

"Trải nghiệm công nghệ VR cùng tớ nhé!"

Bạn Phạm Thu Trà (học sinh lớp 6A3) thì có cảm nhận rằng: “Ngày hội STEM là một sự kiện vô cùng bổ ích và thú vị đối với mình. Mình đã có cơ hội tham quan các gian hàng của nhiều trung tâm khác nhau, mỗi nơi đều mang đến những trải nghiệm mới mẻ và đầy ấn tượng. Đặc biệt, mình ấn tượng nhất với gian hàng Lớp học thông minh NEXTA - nơi ứng dụng các thiết bị điện tử và công nghệ để hỗ trợ học tập tiếng Anh. Tham gia Ngày hội STEM đã giúp mình khơi dậy niềm đam mê với khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Hy vọng mình sẽ có thêm nhiều cơ hội để tham gia vào các hoạt động STEM bổ ích và ý nghĩa như vậy trong tương lai.”

Tiên phong trong giáo dục STEM

Là một ngôi trường trẻ thực hiện mô hình chất lượng cao, trường THCS Chu Văn An luôn quan tâm đến việc tiếp cận giáo dục STEM ngay từ những ngày đầu thành lập. Nhà giáo Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ và phát biểu tại ngày hội: “Ban giám hiệu nhà trường đã xác định quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai giáo dục STEM trong nhà trường coi như một khâu đột phá trong đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục. Để hiện thực hóa mục tiêu này, nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả…”.

Hòa mình vào thế giới STEM đầy hứng khởi qua các hoạt động đa dạng.
Hòa mình vào thế giới STEM đầy hứng khởi qua các hoạt động đa dạng.

Theo đó, từ năm học 2020 – 2021, BGH trường Chu Văn An đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn triển khai thực hiện giáo dục STEM với các hình thức: Dạy học các môn khoa học theo bài học STEM; Tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM và hoạt động nghiên cứu khoa học – kỹ thuật; Tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM tại “Không gian Sáng chế”...

Ngày hội STEM DAY 2024 đã thành công rực rỡ, mang đến nhiều ý nghĩa và ấn tượng đẹp!
Ngày hội STEM DAY 2024 đã thành công rực rỡ, mang đến nhiều ý nghĩa và ấn tượng đẹp!

Trải qua 4 năm triển khai giáo dục STEM, trường THCS Chu Văn An đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng, khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực giáo dục hiện đại. Ngày hội STEM liên trường là một dấu mốc quan trọng, tiếp nối và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần STEM, khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các học sinh, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào đổi mới, sáng tạo trong hai nhà trường lên tầm cao mới.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh Thủ đô trải nghiệm ngày hội STEM tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác