Theo cô Nguyễn Thị Minh Thịnh – Hiệu trưởng, hoạt động này thực sự là Ngày hội để phát triển phong trào Vở sạch - Chữ đẹp ở tất cả các lớp trong nhà trường; tạo điều kiện cho tất cả học sinh được tham gia ngày hội để vui chơi và thể hiện kĩ năng tập viết.

Học sinh Tiểu học hào hứng tham gia Ngày hội viết chữ đẹp 1

Ngày hội sẽ diễn ra theo từng khối lớp, mỗi khối thi trong 30 phút. Đây là phần thi của học sinh khối lớp 4. Các bạn đang ngồi tư thế ngay ngắn háo hức đợi phát đề trình bày

Cô giáo phát đề cho các bạn học sinh. Mỗi học sinh sẽ hoàn thành 2 bài viết trên giấy (mỗi bài 15 phút) chép một đoạn văn hoặc thơ theo yêu cầu của ban tổ chức: Bài 1 viết chữ theo kiểu chữ truyền thống chữ đứng, nét đều; Bài 2 bài viết theo kiểu chữ nghiêng nét thanh đậm hoặc trình bày kiểu chữ sáng tạo). Đồng thời mỗi bạn nộp một số vở viết hàng ngày theo yêu cầu của ban tổ chức.

Học sinh Tiểu học hào hứng tham gia Ngày hội viết chữ đẹp 2

Cô Nguyễn Thị Minh Thịnh trực tiếp kiểm tra Ngày hội từ những nét chữ đầu tiên của học sinh.

Học sinh Tiểu học hào hứng tham gia Ngày hội viết chữ đẹp 3

Đây là bài trình bày có nét chữ rất đẹp của một học sinh. Các bạn đã chuẩn bị chu đáo bút rèn chữ đẹp.

Đề yêu cầu các bạn trình bày bài thơ:

Về thăm nhà Bác

“Về thăm nhà Bác, làng Sen

Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng

Có con bướm trắng lượn vòng

Có chùm ổi chín vàng ong sắc trời.

Ngôi nhà thuở Bác thiếu thời

Nghiêng nghiêng mái lợp bao đời nắng mưa

Chiếc giường tre quá đơn sơ

Võng gai ru mát những trưa nắng hè.

Làng Sen như mọi làng quê

Ngôi nhà lẫn với hàng tre bóng tròn.

Kìa hàng hoa đỏ màu son,

Kìa con bướm trắng chập chờn như mơ”.

 

 Học sinh Tiểu học hào hứng tham gia Ngày hội viết chữ đẹp 4

Phần tham gia của giáo viên có 2 bài viết: Bài viết trên giấy (60 phút): kiểm tra về phương pháp dạy tập viết các lớp bậc tiểu học hoặc kinh nghiệm rèn chữ viết cho học sinh và trình bày một bài văn (thơ) theo yêu cầu. Bài viết trên bảng (5 phút): chép một đoạn văn hoặc thơ theo yêu cầu của ban tổ chức.

Học sinh Tiểu học hào hứng tham gia Ngày hội viết chữ đẹp 5

Các bạn học sinh đại diện cho khối lớp cùng cô giáo trong phần trình bày phía trên.

Qua ngày hội này, các bạn được rèn luyện tính cẩn thận, tính chính xác và thẩm mỹ, các bạn nắn nót với sự yêu thương từng nét chữ của mình trong học tập, giao tiếp và trình bày; giáo viên quan tâm hơn đến việc rèn chữ viết cho học sinh.

Ngày hội chữ nhằm tạo ý thức trau dồi kĩ năng viết chữ đúng, đẹp và giữ gìn vở sạch, duy trì nền nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh tiểu học. Phát huy vai trò trách nhiệm của giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục trong nhà trường.

Học sinh rèn luyện kĩ năng viết đúng: Đúng tư thế ngồi, đúng thao tác viết như cầm bút, đặt bút, rê bút, nối nét để hình thành con chữ, hình thành từng câu và bài viết (sản phẩm trong ngày hội của các bạn); hình thành kỹ năng viết đẹp cho những học sinh có năng khiếu, có khả năng sáng tạo.

Học sinh Tiểu học hào hứng tham gia Ngày hội viết chữ đẹp 6

Nhà trường đã đặt ra mục tiêu là Ngày hội phải được tổ chức ngày hội theo yêu cầu đổi mới với hình thức nhẹ nhàng và phù hợp; đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện chữ viết của học sinh, giáo viên trong nhà trường. Tuyệt đối không để các hiện tượng đối phó phản sư phạm như: bắt học sinh sử dụng nhiều vở để rèn chữ, dành thời gian của các giờ học khác chỉ để luyện chữ, chép lại bài, thay vở, viết hộ … vì chạy theo thành tích.

Đồng thời Chú trọng công tác tuyên truyền, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm “Rèn chữ- Giữ vở” giữa các lớp và giữa các giáo viên trong nhà trường. Duy trì việc trưng bày, triển lãm những thành quả đạt được của phong trào Vở sạch - Chữ đẹp.

Cuối cùng, ngày hội nhằm huy động sự quan tâm hỗ trợ của cha mẹ học sinh và các tổ chức xã hội đối với việc -Luyện nét chữ, rèn nết người- cho học sinh, góp phần giáo dục thái độ quý trọng và giữ gìn vẻ đẹp của chữ viết dân tộc.

Theo GD&TĐ