Từ ngày 12 đến ngày 15/11, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh lần lượt tổ chức các buổi trò chuyện với học sinh THCS và THPT về nội dung sử dụng mạng xã hội thông minh, an toàn.

Trong các buổi trò chuyện, chuyên viên của chuyên viên của Trung tâm công nghệ và chương trình giáo dục của Sở GD&ĐT sẽ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho học sinh như: sử dụng mạng xã hội để làm gì, mạng xã hội rộng lớn như thế nào, chia sẻ thông tin cá nhân an toàn, xây dựng hình ảnh cá nhân tích cực.

Tại đây, học sinh sẽ được hướng dẫn cách chia sẻ thông tin của người khác một cách thấu cảm và trách nhiệm. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án kỹ thuật số có tên gọi “Suy nghĩ trước khi chia sẻ” góp phần định hướng học sinh phổ thông sử dụng mạng xã hội đúng mục đích, tránh bị lợi dụng.

Mỗi năm có hàng nghìn vụ bạo lực học đường và một phần trong số ấy nảy sinh từ mâu thuẫn trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, mạng xã hội phát triển, các bạn học sinh bị ảnh hưởng quá lớn từ đây. Một số trường hợp sử dụng mạng xã hội thiếu văn hóa, sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực học đường. Chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ trên mạng cũng có thể dẫn đến những trận bạo hành.

Chính vì thế chương trình giao lưu, trò chuyện về cách sử dụng mạng xã hội một cách thông minh là thực sự cần thiết. Từ đây sẽ truyền đi những thông điệp tích cực, tạo ra môi trường văn hóa, không còn bạo lực.