Trong chương trình “Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi - Xuân Mậu Tuất năm 2018” diễn ra vào sáng 24/2, nhiều bạn học sinh đã nêu ý kiến việc học nghề trong nhà trường.

Nhiều học sinh ở TPHCM đề xuất với lãnh đạo về vấn đề học nghề

Nhiều học sinh bậc THCS, cụ thể là học sinh lớp 9 đang quan tâm đến việc cộng điểm học nghề khi thi vào lớp 10. Nhiều em chỉ ra thực trạng, việc học nghề trong nhà trường còn nặng hình thức, học sinh đi học chỉ để được cộng điểm khuyến khích.

Để khuyến khích các em tham gia, chọn lựa việc học nghề này, ngành Giáo dục đã tham mưu cộng điểm cho học sinh THCS khi tuyển sinh vào lớp 10. "Đó chỉ là việc khuyến khích nhưng lâu dần ở góc nhìn của người lớn như giáo viên, phụ huynh lại cho rằng học nghề để được cộng điểm là không đúng", ông Sơn nhấn mạnh.

Về việc Bộ GD&ĐT đang có dự thảo bỏ điểm khuyến khích vào lớp 10 khi học nghề, hay các hội thi của thành phố, ông Lê Hồng Sơn thông tin, việc cộng điểm hay không cộng điểm còn phải tùy thuộc vào quy chế thi. Khi nào Bộ GD-ĐT có những văn bản, thông tư chính thức để điều chỉnh thì mới thay đổi. Còn ngành Giáo dục TPHCM vẫn đang áp dụng cộng điểm khuyến khích cho học sinh.

Bên cạnh đó còn nhiều bạn đưa ra ý kiến về việc dạy kĩ năng sống trong nhà trường vẫn chưa mang lại hiểu quả thiết thực.

Bạn Đoàn Lê Sơn, học sinh Trường THCS Hồng Bàng, Q5 phản ảnh về việc học kỹ năng sống chưa hiệu quả. Sơn cho rằng thực tế nhiều học sinh lớp 8, lớp 9 học giỏi nhưng không biết quét nhà, rửa bát, nấu ăn, thiếu khả năng tự lập, chăm sóc bản thân. "Theo em, ngành giáo dục nên đưa môn kỹ năng sống vào giờ học chính khóa như một môn học chính thức thì việc giáo dục kỹ năng cho học sinh mới thực chất", em Sơn nói.

Trước những ý kiến trên, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết việc tổ chức sinh hoạt dưới cờ, các chuyên đề kỹ năng sống giúp các em có thêm kiến thức, hiểu biết thêm các vấn đề ngoài sách vở, ngoài bài học trên lớp. Ông Lê Hồng Sơn cũng đồng tình với ý kiến của bạn Đoàn Lê Sơn, nhiều học sinh hiện nay không biết làm công việc nhà. Từ đó, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh bày tỏ, học nghề ở trung học không phải là học nghề của đào tạo nghề nghiệp mà là học những công việc quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Kim Hiền (tổng hợp)