Hiểu được nỗi vất vả của các cô lao công trong trường nhóm học sinh gồm 1 bạn nam và 4 bạn nữ  trường Trung học cơ sở Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TP. Hồ Chí Minh) đã sáng tạo nên chiếc xe rác đa năng tích hợp nhiều tính năng như: Quét rác, phân loại rác, lau chùi sàn… Điểm đặc biệt của chiếc xe nhặt rác thông minh có thể phân loại rác tự động. Cách thức hoạt động của xe khá đơn giản, xe sẽ thực hiện việc quét rác thông qua 3 chổi rác gồm 2 chổi 2 bên và 1 chổi chính giữa. Rác sẽ theo băng chuyền đưa lên một thùng rác bằng các ống tròn. Tại đây, nhóm dựa vào yếu tố hình dạng rác mà thiết kế băng chuyền để phân loại được các loại rác hữu cơ như vỏ trái cây, lá cây… các loại rác vô cơ như giấy, chai nhựa, bao nilon. Rác sẽ rơi vào 2 thùng rác hữu cơ và vô cơ.

Học sinh Trung học cơ sở chế tạo thành công máy nhặt rác thông minh 1

Chiếc máy nhặt rác thông minh đang được nhóm hoàn thiện

Xe còn có hệ thống báo chuông khi rác đầy hoặc báo chuông khi phía trước xe có vật cản hoặc rác quá lớn so với xe. Xe có hệ thống chà sàn và lau sàn.

Chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam về ý tưởng này bạn Nguyễn Trương Mai Phương, trưởng nhóm cho biết: “Chủ đề năm học vừa qua là thành phố không rác và nhà trường phát động các việc làm hưởng ứng bảo vệ môi trường. Ngoài ra, hằng ngày thấy các cô lao công vất vả trong vấn đề dọn rác nên nhóm mình đã nảy sinh ý tưởng làm xe rác đa năng này. Hiện tại, chiếc xe mới được ứng dụng trong khuôn viên nhà trường và mục đích xa hơn nữa của mình và các bạn là đưa xe ra quét dọn đường phố”.

Học sinh Trung học cơ sở chế tạo thành công máy nhặt rác thông minh 2

Thầy Nguyễn Minh Triết cùng nhóm học sinh hoàn thiện chiếc máy nhặt rác thông minh đa năng

Ý tưởng của nhóm dưới sự giúp đỡ và hướng dẫn trực tiếp của thầy Nguyễn Minh Triết, giáo viên Tin học. Chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam, thầy Minh Triết cho biết: “Bởi vì sản phẩm thử nghiệm sử dụng mô tơ nhỏ nên không đủ lực để đẩy rác đi. Mô tơ nhỏ vì linh kiện mua ban đầu là phục vụ học tập mà thôi nên khi ứng dụng ra thực tế cần mô tơ lớn hơn. Khi có đủ kinh phí, nhóm sẽ đầu tư thay thế những thiết bị tốt hơn để xe vận hành hiệu quả nhất và có thể sử dụng rộng rãi cho mọi người”.

Theo thầy Triết, trong thời gian sắp tới, nhóm sẽ xây dựng hệ thống di chuyển tự động cho xe chạy theo đường line. Xây dựng thêm hệ thống đèn chiếu sáng khi trời tối; hệ thống an toàn cho xe như đèn tín hiệu báo xe đang hoạt động trên đường…

Tác phẩm của nhóm đã giành được giải Nhất tại hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2019.