Kỳ thi năm nay được diễn ra từ ngày 6/5 đến hết ngày 13/5/2018 với sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mục đích của kì thi nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM (Khoa học - Công nghệ - Kĩ thuật và Toán) cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng. Cuộc thi năm nay tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) cũng là cơ hội tuyệt vời cho các học sinh tài năng châu Á trải nghiệm cuộc thi khoa học thân thiện và nổi bật trong khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đội tuyển Vật lý quốc gia Việt Nam có 8 thí sinh. (Ảnh Dân trí)

Ngoài hoạt động thi Olympic Vật lý, thí sinh các nước tham dự APhO 2018 sẽ được giao lưu văn hóa, tham quan khu du lịch Tràng An - Ninh Bình, làng gốm Bát Tràng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (APhO 2018). Trước đó, năm 2004, Việt Nam cũng là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ thi APhO lần thứ 5. Olympic Vật lí châu Á là kỳ thi vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000.

Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Cuộc thi thu hút sự tham dự của các nước có trình độ vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)