Theo đó, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, kết thúc học kỳ 1 trước ngày 20/1, học kỳ 2 (hoàn thành kế hoạch giáo dục) trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Học sinh tựu trường sớm nhất là 1/8 1

Bộ Giáo dục quy định lịch tựu trường sớm nhất từ ngày 1/8.

Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/6; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 31/7.

Các kỳ thi như THPT quốc gia, học sinh giỏi quốc gia và khoa học kỹ thuật cấp quốc gia sẽ theo hướng dẫn cụ thể của Bộ GD&ĐT. Khung kế hoạch thời gian năm học cũng nêu rõ các nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương. Cụ thể, kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học; phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Cụ thể, kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học; phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.

Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

Kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với cấp tiểu học và cấp THCS.

Với khung thời gian năm học như thế này cũng nhận được nhiều ý kiến từ phía phụ huynh và giáo viên. Với những gia đình neo người, bố mẹ đi làm hàng ngày và không có người trong con thì với họ cho con đi học sớm là điều hợp lý. Còn với những bạn học sinh thì thời gian nghỉ hè dường như quá ngắn ngủi, thời gian kết thúc năm học trước vào ngày 25/5. Nếu tính tựu trường vào ngày 1/8 thì các bạn học sinh sẽ không còn "90 ngày chan chứa yêu thương". Đặc biệt với các thầy cô giáo làm công tác tuyển sinh vào lớp 10 hoặc THPT quốc gia, thời gian nghỉ hè cũng bị thu ngắn lại. 

Một phụ huynh đã chia sẻ rằng: "Tại sao lại tựu trường sớm nhất là 1/8 , như vậy là không có sự thống nhất , trường trước , trường sau, lại còn ngày khai giảng là 5/9 , đã tựu trường rồi , đã học cả tháng trời rồi khi khai giảng sẽ không còn không khí nữa".

Ngọc Hà