Cuộc thi FLL 2018 năm nay được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế George Brown, Houston,Mỹ với sự tham dự của hơn 800 đội đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Argentina, Bolivia, Chile, Brazil, Costa Rica, Hong Kong, Ai Cập, Mexico, Việt Nam, Trung Quốc… Các đội thi đấu ở bốn bảng: FLL Junior (6-11 tuổi), FLL (9-16 tuổi), First Tech Challenge (12-18 tuổi) và First Robotic Competition (14-18 tuổi).

Với chủ đề của cuộc thi năm nay là "Khám phá Hành trình của dòng nước," các đội sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc sử dụng nước trong cuộc sống của chính mình và cộng đồng như thế nào và cùng nhau đưa ra những giải pháp để sử dụng nguồn nước tốt hơn thông qua mô hình lắp ráp từ Lego và thuyết trình với Poster Show me với Ban giám khảo.

Đây là năm đầu tiên, học sinh Việt Nam có mặt tại cuộc thi FLL Houston. Đại diện cho Việt Nam là bốn đội tuyển đã giành giải vô địch cuộc thi FLL quốc gia đến từ các trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Wellspring Hà Nội, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân – Lạc Long Quân (Quận 1 TPHCM), trường Tây Úc (TPHCM) và trường Tiểu học Hai Bà Trưng (Đà Nẵng). Trong đó, đội tuyển HS trường Tây Úc tham dự thi ở bảng FLL và ba đội còn lại dự thi ở bảng FLL Junior.

Đội tuyển Wellspring đã đạt giải INNOVATIVE POSTER AWARD - là một trong bốn giải cao nhất mang tên Innovative trao cho từng hạng mục về Poster, mô hình, nghiên cứu và lập trình tại cuộc thi FLL Houston 2018. Cùng đạt giải thưởng này với đội học sinh Wellspring Hà Nội của Việt Nam là hai đội học sinh của Hoa Kỳ.

First Lego League (FLL) là một trong hai cuộc thi về Robot có quy mô lớn hàng đầu trên thế giới bên cạnh World Robotic Olympiad (WRO). FLL được tổ chức bởi Lego Education cùng tổ chức giáo dục FIRST – 1 tổ chức giáo dục có uy tín hàng đầu tại Mỹ và trên thế giới.

Ngọc Hà

Ảnh: Trường PTLC Wellspring