Học sinh Việt Nam giành 3 HCB tại cuộc thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Nguyễn Hà
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) với 6 thành viên đã "rinh" về 6 huy chương, trong đó có 3 HCB, 3 HCĐ.

Cuộc thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm nay thu hút sự tham dự của 50 nước và vùng lãnh thổ với 279 học sinh. Đoàn Việt Nam có 6 học sinh tham gia các môn Hóa, Lý, Sinh học, do thầy Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội làm trưởng đoàn và lãnh đội là cô Nguyễn Thị Hồng – Giáo viên Hóa trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Đây là lần đầu tiên kỳ thi Olympic các môn Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) được tổ chức tại châu Âu. Nước chủ nhà Hà Lan đã có công tác chuẩn bị, đón tiếp các đoàn rất chu đáo, cẩn thận và chuyên nghiệp.

Các câu hỏi của đề thi năm nay đòi hỏi sự suy luận, phân tích và các kĩ năng khoa học cao. Đặc biệt các câu hỏi trong bài thi ở cả 3 môn Lý, Hóa, Sinh đầu hướng đến một chủ đề chung là “Nước và sự bền vững”. Các nhiệm vụ mà thí sinh phải giải quyết trong đề đều là các vấn đề thực tiễn mà con người gặp phải trong quá trình xử lí nước, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ Trái Đất. 

Với sự nỗ lực cao nhất, Đoàn Việt Nam đã đạt được mục tiêu trước khi lên đường: Tất cả 6 học sinh tham gia đều có giải, gồm 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.

Huy chương Bạc thuộc về các học sinh: Lương Hiền Nga lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Đỗ Cao Minh Châu lớp 10 Sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Nguyễn Trọng Khải lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

3 Huy chương Đồng thuộc về học sinh: Nguyễn Đức Hiếu, Lê Hoàng Minh, Trần Khánh Vy. Cả 3 em đạt Huy chương Đồng đều là học sinh lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ngoài cuộc thi chính, Ban tổ chức có thêm một giải phụ cho đội làm 1 clip có độ dài tối đa 3 phút để trả lời câu hỏi “How do you solve water?”, giải phụ được tài trợ bởi tổ chức đa quốc gia Xylem. Chiến thắng giải phụ này thuộc về đội Ấn Độ. Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, các đoàn tham sự đã có dịp trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác giáo dục nói chung, đặc biệt là công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cho học sinh các trường phổ thông nói riêng.

Chiều thứ 6 ngày 15/12 đoàn sẽ về tới Hà Nội. Năm 2018, cuộc thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Botswana.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Ảnh: Trường Amsterdam Hà Nội

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh Việt Nam giành 3 HCB tại cuộc thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác