Dự án giành giải Ba chính thức tại Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2019 của học sinh Việt Nam là dự án “Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” thuộc lĩnh vực Rô bốt và máy thông minh của học sinh Vũ Hoàng Long, Trường Trung học phổ thông số 1 Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai.

Bạn Vũ Hoàng Long, tác giả của dự án giành giải Ba chính thức tại Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2019

Chia sẻ với TTXVN về dự án nghiên cứu của mình, Vũ Hoàng Long cho biết: “Từ thực tế quan sát cuộc sống, mình nhận thấy người già mắc bệnh Parkinson gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Với kiến thức tìm hiểu được về lập trình, robot, mình đã nghiên cứu, chế tạo ra robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson với phương pháp sử dụng công nghệ xử lý ảnh để điều khiển, đem lại sự thuận tiện nhất trong việc phục vụ bệnh nhân ăn uống, khắc phục điểm yếu mà các sản phẩm khác đang tồn tại.”

EEBot của Vũ Hoàng Long có nhiều tính năng mới như cánh tay robot và khay đựng thức ăn được thiết kế linh hoạt, phương pháp điều khiển bằng giọng nói đã được điều chỉnh cho phù hợp với người bị bệnh Parkinson, công nghệ xử lý ảnh được kết hợp sử dụng giúp robot bón thức ăn tới đúng vị trí miệng người bệnh.

Bên cạnh đó, thông tin về người bệnh và chế độ dinh dưỡng được robot lưu trữ và phân tích, từ đó đưa ra gợi ý về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân.

Giải thưởng của Vũ Hoàng Long là giải duy nhất của đoàn Việt Nam tại Intel ISEF năm nay, trong tổng số 10 dự án của học sinh thuộc 6 tỉnh, thành phố cả nước được dự thi quốc tế.

Với kết quả này, học sinh Việt Nam tiếp tục nối dài thành tích ấn tượng sau 7 năm tham gia Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF. Kể từ khi Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học của Việt Nam chính thức đăng kí là Hội thi thành viên của Intel ISEF năm 2012, năm nào Việt Nam cũng là một trong số 50% quốc gia, vùng lãnh thổ có giải tại Hội thi này.

Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2019 được tổ chức tại thành phố Phoenix, bang Arizona, Hoa Kì từ 12/5/2019 đến 17/5/2019 có sự tham dự của 1842 học sinh với 1431 dự án đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có 42/80 quốc gia và vùng lãnh thổ dự thi đạt giải trong Hội thi (chiếm 52,5%), trong đó có Việt Nam. Trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt giải, có 13/42 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ đạt giải Tư; có 16/42 quốc gia, vùng lãnh thổ có giải Nhất, Nhì.

Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học là hội thi hằng năm được tổ chức từ năm 1952. Đến nay, Intel ISEF là hội thi khoa học và kĩ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng 1800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở hơn 20 lĩnh vực tại Hội thi.