Thành tích của đội tuyển tham dự thi Olympic Tin học quốc tế đã khép lại một mùa Olympic thành công của các bạn học sinh Việt Nam với 38/38 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 9 Huy chương Vàng, 19 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và 1 Bằng khen.

Học sinh Việt Nam thắng lớn trên đấu trường Olympic khu vực và quốc tế  1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (đứng giữa) tặng hoa chúc mừng 4 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế 2019.

Đưa đoàn học sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế tại Azerbaijan, TS. Sái Công Hồng - Cục phó Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Olympic Tin học chấm bài trực tiếp bằng phần mềm máy tính, thí sinh làm bài, thay đổi phương án đến đâu thì máy tính sẽ cập nhất điểm đến đó nên rất căng thẳng.

“Ở cuộc thi này, các bạn học sinh phải cạnh tranh nhau từng giây làm bài thi. Thí sinh có 5 tiếng làm bài thì phải tới thời điểm 4 giờ 58 phút, bạn Bùi Hồng Đức của đoàn Việt Nam đã cập nhật bài trả lời mới giúp nâng vọt điểm của bạn ấy lên”- TS Sái Công Hồng tự hào chia sẻ.

Thầy Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: “Kết quả này tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục và vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Đây đồng thời cho thấy hướng đi đúng của ngành Giáo dục, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi; khẳng định nỗ lực cố gắng của các nhà trường, các bạn học sinh, các thầy cô tham gia công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi trong thời gian qua”.

Học sinh Việt Nam thắng lớn trên đấu trường Olympic khu vực và quốc tế  2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ về những ấn tượng của học sinh Việt Nam tại kỳ Olympic khu vực và quốc tế năm nay.

Theo thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, mùa Olympic quốc tế năm nay đã tạo nên 3 ấn tượng quan trọng:

Ấn tượng thứ nhất là đoàn Olympic Vật lý quốc tế có một bạn nữ sinh đã đoạt Huy chương Vàng, đồng thời giành giải đặc biệt, học sinh nữ xuất sắc nhất cuộc thi.

Ấn tượng thứ hai là học sinh Việt Nam lần đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành tại Olympic Hóa học quốc tế. Bạn học sinh nam này đồng thời đoạt Huy chương Vàng, xếp thứ 4 trên tổng số 300 thí sinh của 80 quốc gia và vùng lãnh thổ dự thi.

Ấn tượng thứ 3 là số lượng các tỉnh có học sinh được giải Olympic quốc tế năm nay tương đối lớn, mở rộng ra nhiều tỉnh thành xưa nay chưa có truyền thống học sinh đoạt giải. Ví dụ điển hình là Yên Bái - một tỉnh miền núi phía Bắc năm nay đã có học sinh đạt Huy chương Olympic Hóa học quốc tế.