Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc "deadline nộp video Thể chất".

Thu Trà
Dẫu biết học trực tuyến là giải pháp tối ưu nhất trong bối cảnh xã hội hiện tại. Nhưng với một môn học cần nhiều sự vận động như giáo dục thể chất thì sao nhỉ, phải học như thế nào đây?

Giáo dục thể chất và những câu chuyện khi học online

Bạn Lương Thu Hà - sinh viên trường Đại học Hà Nội cho biết, năm nay là năm đầu tiên phải học giáo dục thể chất online, dù học kỳ trước đã quen học trực tuyến nhưng các môn học vận động đã hoàn thành trước đó. Học giáo dục thể chất online quả thực không quen, ngoài những sự cố thường gặp như các vấn đề về mạng, đường truyền, thì việc học Giáo dục thể chất online cũng khiến sinh viên đau đầu. Khi thực hành, nhiều lúc cũng không biết tập đúng hay sai nữa.

Ở trường Đại học Ngoại thương, nhiều sinh viên than trời vì học phần giáo dục thể chất do cũng được chuyển qua hình thức online, cùng với đó là nỗi ám ảnh mang tên "deadline nộp video Thể chất". 

Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc
Bên cạnh những khó khăn thì môn Thể chất cũng là môn học mang lại cho học sinh, sinh viên những giây phút thoải mái và được rèn luyện sức khỏe. (Ảnh: Thành Đạt)
Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc
Nỗi ám ảnh mang tên "deadline nộp video Thể chất".

Dù đã quen với việc học online bằng cách giảng dạy và làm bài tập trên các nền tảng trực tuyến, môn Giáo dục thể chất (môn Thể dục) vẫn khiến nhiều học sinh, sinh viên phải băn khoăn khi một môn học vốn thường diễn ra ở sân trường, nhà thi đấu rộng rãi lại phải tập luyện trước màn hình máy tính sẽ như thế nào. Xung quanh câu chuyện này có vô số điều bất cập mà chỉ có ông trời mới giải quyết được!

Thầy cô đã có kinh nghiệm "ứng phó"

Môn Giáo dục thể chất online quả thật khiến nhiều sinh viên không thể nào quen dù trước đó đã được làm bài tập trên các nền tảng trực tuyến. Bởi trước đây bộ môn  này luôn được học ở sân trường, nhà thi đấu rộng rãi còn giờ đây thì chỉ có thể luyện tập trước màn hình máy tính.

Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc
Cô Phạm Thị Túc (giáo viên môn Thể dục). Ảnh: Hoa Học Trò

Chia sẻ trên báo Hoa học trò, Cô Phạm Thị Túc (giáo viên môn Thể dục) cho biết: "Khi dạy tại nhà thì điều kiện tập luyện chắc chắn không thể như ở trường. Với các bài cần dụng riêng, học sinh cũng không thể tự chuẩn bị cho mình, như môn nhảy sà, bật xa hay đẩy tạ,... Hơn nữa, việc tạo cảm hứng và động lực cho các em cũng là vấn đề khá khó khăn khi chỉ nhìn qua màn hình. Cách học online tuy còn nhiều hạn chế trước mắt nhưng vẫn là phương án tối ưu nhất hiện tại, do đó các bạn học sinh, sinh viên cần thông cảm và phối hợp với nhà trường để đem lại hiệu quả học tốt nhất."

Để học trò có thể tiếp thu bài giảng một cách sinh động cũng như có tư liệu để luyện tập thể lực trong những ngày ở nhà, nhiều thầy cô đã nhiệt tình thực hiện mô tả động tác, kĩ thuật của bài thể dục. Đồng thời nhà trường cũng khá chú trọng đầu tư trang thiết bị cho giảng viên để bổ trợ cho việc dạy học. 

Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc
Trường Đại học Hà Nội đầu tư giảng viên dạy online cho sinh viên. Ảnh: Bộ môn GDTC&QP Đại học Hà Nội.
Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc
Các trang thiết bị cũng được đầu tư "xịn xò". Ảnh: Bộ môn GDTC&QP Đại học Hà Nội.

Về hình thức thi các môn Giáo dục thể chất, do phải thi trực tuyến nên nhiều trường ĐH đã chủ động thay đổi nội dung kiểm tra sao cho phù hợp với chương trình giảng dạy và đảm bảo sinh viên có thể thực hiện được trước camera. Ví dụ như: Chạy cự ly 100m được thay bằng Nằm ngửa gập bụng, Bật xa tại chỗ được thay bằng Tại chỗ bật cao thu gối...

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học Thể dục online và câu chuyện về chiếc "deadline nộp video Thể chất". tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác