Đặt vần

Nếu như với một công thức hoặc dãy sự kiện nào quá khó nhớ, bạn nãy thử đặt vần cho chúng thành những bài thơ, bài hát cho dễ thuộc. Hẳn chúng ta từ khi còn học tiểu học, thầy cô giáo đã giúp ta nhớ bảng cửu chương, hay một đoạn văn bằng một bài vè, bài hát nào đó. Hoặc những ai học hóa học sẽ không quên cách để nhớ dãy hoạt động kim loại khi đọc câu "Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng á phi âu".

Thay đổi không gian học thường xuyên

Thay vì ngồi một chỗ để học bài, bạn có thể di chuyển tới một chỗ khác trong nhà hoặc ở trường, những nơi có không gian xanh, thoáng đãng. Bởi nếu ngồi ì một chỗ sẽ khiến cho cơ thể và não bộ của bạn bị trì trệ, vì thế hãy di chuyển thường xuyên để kích thích não hoạt động nhiều hơn. Biết đâu đó, ta có thể giống như những nhà bác học, tìm ra lời đáp cho bài toán khi ngồi dưới gốc cây chẳng hạn ^^.

Ghi âm

Học thuộc lòng...xưa rồi! Hãy học bài với 5 phương pháp lạ sau đây 1

Cách để ghi nhớ kiến thức mà chúng ta thường làm là ngồi trước cuốn sách rồi "tụng kinh", đọc lẩm nhẩm khi nào thuộc mới thôi. Tại sao ta không ghi âm lại những lần ta đọc, để tranh thủ nghe mỗi lần trong khi giải lao, như vậy kiến thức cũng rất dễ đi vào tâm trí bạn. Đừng quên giữ một cuốn giấy ghi chú tiện dụng để bạn có thể ghi lại bất kỳ ý tưởng nào bạn muốn bổ sung khi đang nghe lại.

Vẽ bản đồ tư duy

Vẽ không phải một phương pháp học xa lạ. Thay vì chiến đấu với những bài giảng khô khan, tại sao bạn không sáng tạo và biến bài học thành một tác phẩm nghệ thuật? Hãy thách thức bộ não của bạn phải sáng tạo. Sơ đồ tư duy là một phương pháp, lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác định thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng Từ khoá, Hình Ảnh chủ đạo. Mỗi từ khoá hoặc hình ảnh chủ đạo trong sơ đồ tư duy sẽ kích hoạt những ký ức cụ thể và làm nảy sinh những suy nghỉ, ý tưởng mới.

Đã có rất nhiều bạn học sinh tiểu học đã sáng tạo trong việc nhớ các sự kiện lịch sử "khó nhằn" bằng cách vẽ các nhân vật lịch sử, kèm theo thông tin vắn tắt.

Học thuộc lòng...xưa rồi! Hãy học bài với 5 phương pháp lạ sau đây 2

Theo đuổi nhiều sở thích

Bạn có thể nghĩ rằng thời gian dành cho các để vui chơi là thời gian hoàn toàn bị lãng phí và không học tập được gì. Nhưng trong thực tế, nghiên cứu cho thấy một lối sống năng động có thể giúp kích thích để cải thiện khả năng nhận thức. Thời gian dành cho việc tập thể dục, chơi một nhạc cụ hay học ngoại ngữ có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe và sự phát triển liên tục bộ não của bạn. Vì vậy, bạn hãy duy trì những hoạt động này.

 Ngọc Hà (Tổng hợp)

Theo: Topuniversities