Thông tin tại cuộc họp báo UBND TP.HCM tổ chức chiều ngày 4/9, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu  đã có những nhìn nhận về năm học mới và đưa ra giải pháp gỡ rối ban đầu đối với việc học trực tuyến của học sinh. 

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nhìn nhận, học sinh toàn thành phố phải bước vào năm học mới với những khó khăn nhất định, không thể đến trường vì dịch Covid 19 và buộc phải học trực tuyến. Tuy nhiên chương trình học vẫn phải đảm bảo theo khung thời gian của Bộ GD&ĐT do đó Sở đã tham mưu UBND TP.HCM ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022. Học sinh THCS, THPT sẽ bắt đầu học tập từ ngày 6/9, cấp tiểu học lùi đến ngày 20/9. 

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Đây sẽ là khoảng thời gian để Sở GD&ĐT chuẩn bị thêm bài giảng hỗ trợ các em học sinh tiểu học. Hiện Sở đã cắt cử những giáo viên kinh nghiệm phối hợp với Đài truyền hình tổ chức ghi hình các tiết dạy cho các em. Hiện tại đã hoàn thành được khoảng 10 tuần học, bài giảng sẽ được phát vào ngày 20/9 tức ngày học sinh tiểu học bắt đầu chương trình. 

Riêng về vận chuyển SGK, thành phố đã chỉ đạo và Sở đã làm việc với 2 đơn vị vận chuyển hỗ trợ để hoàn tất việc giao SGK cho học sinh. Hiện nay Sở đã yêu cầu các phòng giáo dục cử mỗi trường 5 giáo viên với sự cho phép của thành phố được tham gia giao thông hỗ trợ công tác vận chuyển.

Vì việc học trực tuyến bước đầu xác định là hết kỳ I, do đó Sở đã lên kế hoạch nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát giáo viên kèm cặp, giúp đỡ học sinh thiếu thiết bị học tập hoặc học tập không hiệu quả trên môi trường Internet để đảm bảo yêu cầu kiến thức khi kết thúc năm học.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Các giải pháp hỗ trợ học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

Hiện nay TP. HCM có khoảng 75.000 học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến. Vì vậy Sở GD&ĐT đã gấp rút xây dựng nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ học sinh, đảm bảo việc học trong học kỳ 1.

Về nội dung giảng dạy: Nhằm khắc phục tối đa hạn chế trong việc dạy và học online, Sở sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên internet trên truyền hình. Phần nội dung theo chương trình, sẽ có ưu tiên thời lượng cho các khối lớp nhỏ, các lớp theo Chương trình GDPT 2018 và các lớp cuối cấp. Đồng thời Sở sẽ đẩy mạnh bổ sung, cập nhật tài liệu trực tuyến vào kho được Sở xây dựng từ năm 2020 đảm bảo học sinh và phụ huynh có nguồn tài liệu học. 

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Về điều kiện, thiết bị học trực tuyến: Các trường có thể tổ chức thực hiện môn hình “ATM điện thoại thông minh", chủ động kêu gọi mọi người hỗ trợ thiết bị học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian sắp tới, Sở sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị viễn thông, các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy học trực tuyến cho học sinh.

Trong trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên, các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Trong tuần giáo viên sử dụng hệ thống của ngành để tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế gặp phải.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Trong năm học 2021-2022 UBND TP đã chỉ đạo về việc triển khai dạy học không được gây áp lực, quá tải cho học sinh. Do đó nhà trường và gia đình, các bậc phụ huynh cần góp sức hỗ trợ để việc học trực tuyến được triển khai thuận lợi. Những khó khăn Sở GD&ĐT sẽ dần dần tháo gỡ để học sinh có một môi trường học thuận lợi và phù hợp nhất.