Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã phát hành công văn gửi UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh, đề nghị các cơ quan chức năng tại đây nhanh chóng tiến hành điều tra, khởi tố hình sự, khởi tố bị can vụ án "cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi có tính chất côn đồ".

 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành trẻ em 1

Công văn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam

"Đây là sự việc cố ý gây thương tích làm xâm hại nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em là người bị lệ thuộc vào quan hệ lao động. Qua hình ảnh các vết thương trên cơ thể của nạn nhân và lời khai của bà Tuyết tại cơ quan công an cho thấy bà Tuyết cố tình sử dụng bạo lực đối với cháu Trương Quang D. (15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi). Lời kể của nạn nhân cho thấy hành vi bạo hành "có tính chất côn đồ" của bà Tuyết đã diễn ra nhiều lần, trong nhiều ngày và dưới nhiều hình thức khác nhau vì nghi ngờ nạn nhân trộm đồ hoặc ăn vụng", công văn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành trẻ em 2

Cháu D. đã bị chủ quán bánh xèo đánh đập dã man.

Cũng theo công văn này, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng khẳng định UBND xã Yên Trung, huyện Yên Phong đã không sát sao quản lý địa bàn dân cư, để xảy ra tình trạng sử dụng lao động trẻ em dưới độ tuổi lao động, bạo hành trẻ em diễn ra từ tháng 9/2020 tới nay. Chính vì vậy, Hội đã đề nghị UBND huyện Yên Phong xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan về trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em; đồng thời UBND huyện này cần chỉ đạo Công an huyện kịp thời điều tra, khởi tố vụ án về hành vi cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi có tính chất côn đồ, khởi tố bị can đối với chủ tiệm bánh xèo Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

"Trong quá trình điều tra, đề nghị cần cử điều tra viên có kinh nghiệm làm việc với trẻ em, đồng thời phối hợp với nhân viên công tác xã hội ổn định tâm lý cho cháu Duy, nạn nhân của vụ việc", công văn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nêu rõ.

Trương Quang D. hoàn cảnh gia đình đáng thương, mẹ mất sớm còn cha bệnh nặng, đã phải tới làm thuê cho tiệm bánh xèo miền Trung, tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Trong quá trình làm việc, D. đã bị chủ quán tên Nguyễn Thị Ánh Tuyết đánh đập dã man nên đã phải trốn chạy ra khỏi đây vào ngày 21/11.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành trẻ em 3 

Những vết thương trên người bé D.

Chủ tiệm bánh xèo đã bị Công an huyện này ra lệnh bắt giữ khẩn cấp, bước đầu khai rằng bắt nhân viên làm việc xuyên đêm, không cho ăn, không trả lương, không được gặp gỡ ai bên ngoài. Khi tức giận, bà Tuyết đã lôi nhân viên vào đánh đập cực kỳ dã man bằng các hung khí nguy hiểm.

Vụ việc gây sự công phẫn trong dư luận vì hành vi tàn ác của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đối với nhân viên. Ngoài D., còn có thêm 1 nhân viên nữ khác 21 tuổi, cũng bị đánh đập dã man tương tự.