Vào ngày chủ nhật, chúng ta là những chú mèo lười biếng hưởng thụ một ngày nghỉ vui vẻ. Sang tới thứ hai, chúng ta hoá thân thành các “siêu anh hùng”, chăm học chăm làm với sự tập trung cao độ. Vậy thứ hai thì cơ thể có đốt nhiều calo hơn chủ nhật hay không?

“Câu trả lời cơ bản là có”, Ewan McNay – Phó Giáo sư Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại Đại học Albany cho biết.

Não bộ: Nặng chỉ bằng 2% cơ thể nhưng “ăn” tới 20% năng lượng

Não là bộ phận tiêu tốn nhiều năng lượng nhất cơ thể. Để có thể làm việc trơn chu, chúng cần năng lượng calo đến từ đường glucose.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Marcus Raichle – Giáo sư y khoa nổi tiếng của trường Đại học Y Washington chỉ ra, não bộ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng tiêu tốn tới 20% mức năng lượng mà bạn sử dụng. Tức là để phục vụ cho hoạt động suy nghĩ thường ngày, bạn cần khoảng 320 kcal và con số này sẽ tăng lên nếu cần các hoạt động suy nghĩ phức tạp.

Phó Giáo sư Marcus Raichle cũng nhận định: “Trong thực tế, bạn sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn khi tham gia vào một nhiệm vụ nhận thức khó khăn, so với việc thư giãn và xem một vở Opera hay làm bất cứ điều gì đại loại như vậy”.

Để kiểm chứng điều này, Tiến sĩ Marcus Raichle đã tiến hành thử nghiệm với các ứng viên bằng cách đưa họ vào máy quét và xem xét sự biến đổi của não bộ. Cụ thể, khi đứng xem TV thì bộ não hoạt động rất nhẹ nhàng, nhưng khi giải trò chơi ô chữ hay làm các nhiệm vụ có yêu cầu khắt khe thì não “đòi” nhiều năng lượng hơn để giải quyết vấn đề.

“Cày toán, luyện văn” và vắt óc suy nghĩ có giảm được cân?

Thật đáng tiếc, câu trả lời là “Không”. Mặc dù não tiêu thụ nhiều năng lượng nhưng phần lớn lại được dùng để duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể, theo dõi môi trường xung quanh để thu thập thông tin từ các giác quan, quản lý các hoạt động của cơ quan bên trong cơ thể. Tức là, năng lượng dành cho suy nghĩ chỉ chiếm một phần nhỏ, khoảng 5%.

Muốn não bộ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nữa, bạn phải tham gia các hoạt động học tập sử dụng nhiều giác quan như tập chơi các loại nhạc cụ. Nhưng kể cả khi tập piano liên tục 8 tiếng/ngày thì bạn cũng chỉ đốt được nhiều hơn 200 kcal so với việc “ngồi chơi xơi nước”.

Tiếp đó, nếu bạn liên tục vắt óc suy nghĩ thì bộ não cũng sẽ đốt cháy các calo có sẵn, đến khi hết thì chúng cần phải tiếp thêm năng lượng. Thế là sau khi “hành não” thì bạn phải nạp glucose bằng cách ăn vài chiếc kẹo hoặc gói bánh. Thế là bằng hoà, bạn ăn thì não cũng “ăn”, bạn dừng thì não cũng dừng nên không thể giảm cân bằng cách bắt não “tập thể dục”.