Hội nghị có sự tham dự của Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, chú Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bác Vũ Đình Thường - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), bác Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện Hội nhà báo, lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế và hơn 100 phóng viên, biên tập viên phụ trách lĩnh vực BHXH, BHYT thuộc các cơ quan báo chí trên cả nước.

Hội nghị trang bị kiến thức về BHXH&BHYT cho phóng viên, biên tập viên 1

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá các cơ quan thông tấn báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Tại hội nghị, Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - trình bày chuyên đề về nội dung công tác giám sát quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT và BHTN. Giải thích chuyên sâu về BHXH một lần và vấn đề nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ được tính lương hưu như thế nào? Qua đó làm rõ vấn đề đang được quan tâm nhất đối với người lao động.

Các phóng viên, biên tập viên được tập huấn trang bị kiến thức cơ bản về BHXH, BHYT và được tạo điều kiện tối đa tiếp cận thông tin. Hình thức tuyên truyền được thể hiện phong phú, đa dạng; các sản phẩm báo chí tuyên truyền về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo đúng định hướng và kịp thời như: Những điểm mới của Luật BHXH, BHYT sửa đổi, bổ sung; công tác triển khai BHYT học sinh - sinh viên; thông tuyến khám chữa bệnh BHYT; lạm dụng trục lợi quỹ BHYT; triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện tới người dân

Hội nghị trang bị kiến thức về BHXH&BHYT cho phóng viên, biên tập viên 2

Toàn cảnh Hội nghị.

Có thể nói, các cơ quan thông tấn báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, trong năm 2016, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí đã có nhiều bước đột phá, khởi sắc, theo hướng thiết thực, hiệu quả, tần suất thông tin, tuyên truyền cao, phạm vi rộng, hướng tới cơ sở, đến với mọi nhóm đối tượng. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc từng bước nâng cao nhận thức, tạo niềm tin của người dân với các chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Sau 2 ngày làm việc sôi nổi và nghiêm túc, Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, đem lại sự tương tác và kiến thức đầy đủ cho những người cầm bút viết về các vấn đề liên quan đến BHXH, góp phần thúc đẩy công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan báo chí ngày càng phát triển, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Chu Hải