Hôm nay 11/10: Thế giới kỷ niệm ngày quốc tế trẻ em gái

Vũ Hồng Loan
Từ lời kêu gọi phải bảo đảm các bé gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm là "Ngày quốc tế trẻ em gái" (International Day of the Girl).

Trong thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế, có khoảng 88 triệu lao động trẻ em trên thế giới là các bạn gái. Các bạn phải làm việc trong môi trường kém an toàn, nhận đồng lương rẻ mạt và bị đối xử bất bình đẳng giới.

Các bạn gái có ít cơ hội được đi học hơn các bạn trai. Giúp các bạn đến trường là cách tốt nhất để giúp các bạn ấy tránh xa nguy cơ bị buôn bán, bóc lột lao động và bóc lột tình dục.

Đầu tư vào giáo dục cho các bạn gái không chỉ đúng mà đó còn là việc làm thông minh.

Báo Huffington Post dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết cứ 1 trong 4 bạn gái trên thế giới là sinh ra trong cảnh nghèo khó, 66 triệu trẻ em gái toàn cầu bị thất học (báo cáo của UNESCO), và tỉ lệ trẻ em gái tốt nghiệp tiểu học thấp hơn trẻ em trai đến 33%.

Ngày 11/10/2012, chiến dịch 5 năm "Vì em là con gái" được Plan International chính thức khởi động trên toàn cầu với mục tiêu là hỗ trợ cho 4 triệu trẻ em gái về giáo dục, các kĩ năng cơ bản và giúp các em thay đổi cuộc sống của mình. Chủ đề "Ngày quốc tế trẻ em gái" năm đầu tiên 2012 là: "Đấu tranh chống nạn tảo hôn". Hiện có tới 30% thiếu nữ tại các nước đang phát triển lập gia đình khi chưa tròn 18 tuổi, 14% các bạn gái lấy chồng dưới tuổi 15.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 16 triệu trẻ sơ sinh của những bà mẹ trong độ tuổi từ 15-19 tuổi. Con số này chiếm khoảng 11% tổng số sản phụ toàn cầu. Nguy cơ xấu về sức khỏe, thậm chí tử vong khi lâm bồn đối với sản phụ nhỏ tuổi cao gấp 5 lần so với sản phụ ở tuổi trưởng thành.

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra con số nhức nhối: Hơn 17 triệu trẻ em phải làm "ô sin", chiếm 30% nhân lực làm việc nhà toàn cầu. Và 83% nhân công làm việc nhà là là phụ nữ và trẻ em gái. Các trẻ em gái làm việc nhà hơn 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, từ ủi áo quần, giặt giũ, nấu ăn, chăm trẻ... Các bạn không được đi học, thậm chí còn bị xâm hại tình dục.

Ngày Quốc tế của bé gái (International Day of the Girl) 11/10 hàng năm được thống nhất trên toàn cầu bởi Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2011 dựa trên sáng kiến chung của Tổ chức Plan Canada và Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác.

Một Ngày quốc tế dành cho trẻ em gái là chưa đủ, mà còn có rất nhiều việc phải làm để bảo đảm tất cả các trẻ em gái đều nhận được cơ hội như nhau về giáo dục, và mỗi bạn đều phải có quyền tin rằng mình là một phần của thế hệ những người làm thay đổi thế giới.

Loan Vũ

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay 11/10: Thế giới kỷ niệm ngày quốc tế trẻ em gái tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khởi công xây dựng công trình lưu niệm Anh hùng Phan Đình Giót

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), sáng nay (25/2/2024), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn và khởi công xây dựng Công trình lưu niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Đình Giót.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Tháng Thanh niên là trung tâm của phong trào Thanh niên tình nguyện""

Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn đoàn viên, thanh niên phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước.