Hơn 1 tháng trước, một nhóm bạn trẻ ở Sa Pa, Lào Cai tình cờ nhận được tin về bé Thào Thị Yến Nhi, sinh tháng 5-2015 nhưng suy dinh dưỡng nặng trên cơ thể bệnh bại não, gần 14 tháng tuổi mà chỉ nặng vỏn vẹn… 3,5kg.

Chị Phạm Thanh Tâm, người tham gia chăm bé từ ngày đầu tiên ấy, kể nhìn Yến Nhi lúc đó bé xíu, gầy khô, xanh xao, nằm như một cụ già đang ốm nặng.

​Hơn 1 tháng, bé tăng 4kg nhờ những người mẹ xa lạ 1

Bé Yến Nhi lúc vào Bệnh viện Sản nhi Lào Cai hôm 28-6 và hình ảnh gần đây - Ảnh do NVCC.

Thắp lửa bằng những trái tim xa lạ

Mới hơn 1 tháng, giờ Yến Nhi đã nặng 7,5kg, trông xinh xắn ra dáng một cô bé hơn 1 tuổi. Sự thần kỳ ấy đến từ nhiều trái tim, từ những người mẹ đang nuôi con nhỏ đến cho bé “ti” sau buổi đi làm về, là những người đã dành thời gian nấu bột, thức đêm trông khi bé gồng cứng. Tất cả họ đều là người xa lạ.

Hôm ấy là ngày 28-6, từ nhà chị Tâm sang San Xả Hồ, nhà bé Yến Nhi, chỉ hơn 2km. Trước mặt họ là một đứa bé gầy đét, có cặp mắt vô hồn, nằm trên đống chăn đệm lùng nhùng trong ngôi nhà không có gì đáng tiền.

Mẹ bé nghe nói mất tích cùng đứa con lớn hơn 5 tuổi, bé thứ hai của gia đình đã mất và bé thứ ba là Yến Nhi.

Tình cảnh này khiến các chị quyết định ngay: đưa bé đi Bệnh viện Sản nhi Lào Cai. Lúc ấy bé Yến Nhi chỉ nặng có 3,5kg dù gần 14 tháng tuổi.

Trong danh sách cập nhật những khoản đóng góp cho một em bé xa lạ nhưng hoàn cảnh rất thương tâm, người ta thấy những cái tên rất bình dị: chị bán hàng góp 100.000 đồng, bà ngoại Ken góp 200.000 đồng, mẹ Bốp 100.000 đồng… những khoản tiền nhỏ này ngay trong ngày đầu tiên được hơn 24 triệu đồng.

Nhưng “của một đồng, công một nén”, cái khó nhất khi chăm một em bé, nhất là em bé ốm đau, là công sức.

“Những ngày Yến Nhi ở Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) thì có nhiều mẹ đến cho con bú sữa, có mẹ đến với con ngày hai lần. Sau gần một tuần con ở Hà Nội có lần nhiều mẹ đến cho con bú sữa cùng lúc. Lúc con ổn định, được hơn 4,5kg và được chuyển về Bệnh viện Sản nhi Lào Cai có nhiều mẹ đến cùng chăm sóc con. Có chị Nhung hầu như ngày nào cũng nấu bột mang đến, cùng thức trông bé đêm, có chị vượt đường sá xa xôi từ Lai Châu đến thăm bé nhiều lần mà lần nào cũng vội vã vì có công việc, phải về ngay”- chị Tâm chia sẻ.

Nếu có phép mầu, xin cho hi vọng

Khi bài viết này đến tay bạn đọc, bé Yến Nhi đã 7,5kg, đang ở Hà Nam để được chữa bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt, hi vọng có tiến triển về sức khỏe.

Qua những clip ngắn được nhiều người dùng Facebook cập nhật về bé, khác hẳn với hình ảnh em bé gầy đét, nhăn nheo, cặp mắt vô hồn, tóc tai dính bết hơn 1 tháng trước, giờ Yến Nhi là em bé có cặp má bầu bĩnh, cặp mắt sáng, khi nhà cúp điện và trời nóng quá bé biết bứt tóc, bé cũng khua khoắng chân tay nhiều hơn.

Tuy nhiên theo ông Trần Minh Điển, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, Yến Nhi mắc chứng bại não thể tăng trương lực cơ, bé rất hay co cứng, trông nom chăm sóc bé cũng khó hơn những trẻ bình thường và tương lai bé rất rất khó khăn hồi phục.

Thế nhưng những người đang trông nom Yến Nhi vẫn đang hi vọng. Từ cách đây 1 tuần, các chị đã đưa Yến Nhi về Hà Nam, đến một nhà thuốc đông y chuyên chữa chứng bệnh này bằng xoa bóp bấm huyệt.

Các chị đang rất hi vọng vì trong số những người dùng Facebook, cũng có chị nhận con nuôi là một bé 8 tuổi bị bại não như Yến Nhi, nhưng sau 1 năm được chăm sóc và tập vật lý trị liệu, bé ngồi được, biết cười rất tươi, biết khóc to, biết hiểu lời dặn dò…

“Biết đâu có lúc Yến Nhi cũng được như vậy, thậm chí bé có thể tự đứng lên và đi được”- một người cùng chăm sóc bé chia sẻ.

Trong một album được người dùng Facebook tên là B.T.H. mới cập nhật, chị H. đã nói: “Chỉ có điều kỳ diệu bắt đầu từ tình yêu thương mới giúp Yến Nhi đi được tới ngày hôm nay”.

Trong những tấm ảnh ấy là một Yến Nhi mới tinh, có lúc khóc, có lúc vui, lúc đang ngủ như một thiên thần, lúc đeo nơ, lúc đang tập vật lý trị liệu…

Trong những hình ảnh ấy, bé trông bầu bĩnh và đáng yêu, bé khiến người ta hi vọng về tương lai bé có thể phục hồi.

Có một cô gái 9x rất xinh nhận bé làm con và đang chăm sóc bé. Cô ấy đang hi vọng bé đứng lên và đi được, khi đó cô ấy sẽ mở một album ảnh mới.

Đời đầy hi vọng khi người yêu thương người, tình yêu sẽ chắp cánh cho tất cả…

Theo Tuổi Trẻ