Như vậy, đến nay hơn 85.000 thí sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2019 đã hoàn thành 4 bài thi của mình gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Ảnh minh họa

Được biết, trong số thí sinh này, có khoảng 60-62% số học sinh sẽ được vào các trường THPT công lập, 20% vào các trường THPT tư thục, 10% vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và số còn lại tham gia học nghề.

Trong trường hợp không đủ điều kiện vào học trường công lập, thí sinh có thể dự tuyển vào các trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập.

Hà Nội có 87/105 trường công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập tuyển sinh lớp 10 bằng phương thức xét học bạ.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đối với các trường THPT công lập sẽ thực hiện phương thức “Thi tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.

Điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và điểm ưu tiên như sau:

Cụ thể, nguyên tắc tuyển sinh được tính theo: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư ) + Điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Sở GD&ĐT yêu cầu, các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm.