Sáng ngày 7/6 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em 12/6/2019 với chủ đề “Đừng để trẻ làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ”. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Diễn đàn được tổ chức nhằm hướng đến việc tuyên truyền phòng chống lao động trẻ em, mang thông điệp ý nghĩa đến chính các bạn nhỏ và toàn xã hội: “Đừng để trẻ em làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ!”.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 200 bạn nhỏ đến từ 11 huyện, xã thuộc địa bàn dự án ENHANCE (Dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam) và các em thiếu nhi đang sinh hoạt tại liên đội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với đó các đại biểu đến từ các cơ quan đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế cùng giáo viên, phụ huynh và các anh chị phụ trách Đội.

Các bạn nhỏ biểu diễn văn nghệ chào mừng khai mạc Diễn đàn

Tại đây, các bạn nhỏ tham gia các hoạt động giao lưu, vẽ tranh nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề lao động trẻ em; đồng thời các bạn cùng nhau xây dựng “Cây ước mơ” để bày tỏ những ước mơ, nguyện vọng của bản thân.

Các bạn nhỏ vẽ tranh về những ước mơ của mình

Bác Nguyễn Thị Hà (Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu khai mạc Diễn đàn cho biết: “Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em và phê chuẩn công ước của ILO về việc cấm và những hành động tức thời để loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ. Lao động trẻ em đang tồn tại ở mọi ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó, trẻ em lao động trong ngành nông nghiệp chiếm 67% (theo số liệu năm 2012) Việc trẻ em lao động sớm để lại hậu quả nặng nề, cản trở sự phát triển hài hòa về cả thể chất lẫn tâm lý của các em và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Việt Nam cam kết giải quyết các vấn đề lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp, chính sách về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, hướng đến mục tiêu chấm dứt lao động trẻ em vào năm 2025”.

Bác Nguyễn Thị Hà (Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu khai mạc Diễn đàn

Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - một trong số các đơn vị đồng tổ chức diễn đàn hôm nay, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng khẳng định sẽ kêu gọi các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em ở nhiều vùng miền khác nhau, trong đó có vấn đề liên quan đến lao động trẻ em để kiến nghị với cơ quan chức năng.

Ba bạn nhỏ thuộc Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội đã lên sân khấu chia sẻ, trình bày về nguyện vọng, ước mơ chung của trẻ em

Cũng tại sự kiện, ông Chang Hee Lee (Giám đốc Tổ chức ILO) đã nhắn nhủ đến các bạn nhỏ: “Các em là thế hệ tương lai của đất nước và đóng vai trò cơ bản trong tất cả nỗ lực này. Hãy phổ biến sâu rộng thông điệp về quyền được tới trường, được học hành, vui chơi, được an toàn và được bảo vệ, quyền được mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn và được thực hiện ước mơ đó. Trong cộng đồng, nết bất kỳ ai trong chúng ta chứng kiến một trường hợp lao động trẻ em, chúng ta phải lên tiếng và tạo ra sự thay đổi bằng cách liên hệ với đường dây nóng bảo vệ trẻ em quốc gia theo số 111”.

Bác Chang Hee Lee cũng cho biết ILO sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trên chặng đường xóa bỏ tất cả hình thức lao động trẻ em ở đất nước này trong vòng 5 năm tới.

Các đại biểu cùng ký cam kết thực hiện phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

Để thể hiện quyết tâm và kêu gọi toàn Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế chấm dứt vấn nạn lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025, các đại biểu và những người tham gia cùng ký cam kết thực hiện phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên “Cây mơ ước”.