Đây cũng là hoạt động trải nghiệm giờ học liên môn Ngữ văn – Lịch sử. Chương trình được xây dựng trên cơ sở bài học “Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa” (môn Ngữ văn) và “Văn hóa dân tộc và văn hóa dân gian” (môn Lịch sử) của chương trình lớp 10.

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 1

Các tấm pano được thiết kế công phu về từng loại hình âm nhạc để phục vụ cho ngày hội

Tại đây, với bốn phòng trải nghiệm, các bạn được nghe giới thiệu, thực hành sử dụng các loại nhạc cụ âm nhạc dân tộc. Đồng thời được thưởng thức, cảm nhận các tiết mục về ca Huế, chèo, đờn ca tài tử, âm nhạc Tây Nguyên do đoàn nghệ sĩ đến từ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện.

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 2

Các nghệ sĩ đang giới thiệu về loại hình đờn ca tài tử Nam bộ cho các bạn học sinh

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 3

Phòng hát chèo

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 4

Tại phòng ca Huế

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 5

Các bạn trải nghiệm tại phòng âm nhạc dân tộc Cao Nguyên

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 6

Các bạn học sinh mê mẩn lắng nghe các nghệ sĩ hát

Mỗi khi giọng hát các nghệ sĩ vang lên, các bạn liền vỗ tay cổ vũ đầy thích thú. Vì học sinh đông nên trường phải tổ chức cả ngày và chia làm nhiều đợt để học sinh được trải nghiệm hết các loại hình ở mỗi phòng, mỗi đợt chừng 15 phút nhưng đợt nào cũng đông đúc vì bạn nào cũng muốn vào xem và nghe các nghệ sĩ hát.

Bạn Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, bạn đã được học lí thuyết về âm nhạc truyền thống ở lớp rồi nhưng khi nghe và chứng kiến tận mắt bên ngoài thì bạn mới hiểu từng loại hình khác nhau thế nào, hiểu hơn các nhạc cụ và nguồn gốc các loại hình âm nhạc. Các cô chú nghệ sĩ hát hay quá khiến bạn đi hết 4 phòng rồi nhưng vẫn xin phép các thầy cô đi lại để được nghe nhiều hơn.

Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các trò chơi dân gian gắn với âm nhạc dân tộc như nhảy sạp, hát bài chòi... dưới sân trường.

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 7

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 8

Các nghệ sĩ trình bày từng dòng nhạc cho các bạn nghe dưới sân trường

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 9

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 10

Thích thú khi được thực hành các nhạc cụ dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ

Hơn 2000 bạn học sinh tìm hiểu âm nhạc truyền thống 11

Bạn nào cũng hào hứng muốn tham gia

Được biết, đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức hoạt động này với quy mô toàn trường. Không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến thức liên môn về ngữ văn và lịch sử, mà còn trang bị cho các bạn những hiểu biết cơ bản, bổ ích và trải nghiệm thực tế về âm nhạc truyền thống Việt Nam. Từ đó, học sinh sẽ có những khái niệm cơ bản về mối quan hệ giữa ca dao, dân ca và văn hóa truyền thống. Đồng thời giáo dục cho các bạn học sinh ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 Theo thoibao.today