Sáng nay, hơn 3.000 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các trường ĐH, CĐ tại TP.Hồ Chí Minh đã bắt đầu hành trình về quê sum họp cùng gia đình trên những chuyến xe mùa xuân”. Đây là hoạt động ý nghĩa khi Tết nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần.

Tại sân Nhà văn hóa Thanh niên TP.Hồ Chí Minh sáng nay, dù phải 6 giờ, lễ tiễn sinh viên của chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm 2018 mới chính thức diễn ra nhưng các bạn sinh viên đã có mặt từ rất sớm, ai cũng phấn khởi vì sắp được sum vầy với gia đình.

“Chuyến xe mùa xuân” sẽ đưa hơn 3.000 sinh viên về quê, phần lớn là các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa…, những nơi chịu chịu thiệt hại nặng nề do các đợt bão lũ vừa qua.

Vừa chuẩn bị hành lý tất bật, các sinh viên háo hứng với những cuộc điện thoại báo tin mừng cho gia đình để thông báo sắp lên xe. Niềm hân hoan ấy gần như lấn át cả cảm giác thiếu ngủ vì trằn trọc chỉ mong trời mau sáng để cầm trong tay tấm vé xe miễn phí được trao tặng.

Các chuyến xe sẽ xuất phát từ đây để về các tỉnh miền Trung, xa nhất là tỉnh Thanh Hóa. Năm nay, chương trình đặc biệt quan tâm, hỗ trợ sinh viên thuộc các địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau đợt bão, lũ vừa qua.

Lê Thị Hằng, quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, năm vừa rồi nhà phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai vừa qua, nếu không nhận được vé xe miễn phí này, chắc mình cũng không dám mơ đến việc về quê đón tết cùng gia đình.

“Mình rất là vui vì đây là chương trình ý nghĩa, giúp cho sinh viên nghèo có cơ hội về quê đón tết cùng gia đình, giúp đỡ tụi mình lúc khó khăn nhất. Bởi vì tết thì ai cũng sẽ gặp khó khăn hết, nhất là tài chính. Chương trình này giúp mình có nguồn lực để được về quê”, Hằng bộc bạch.

Bên cạnh các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, chương trình còn dành một phần vé hỗ trợ cho phụ huynh của các sinh viên thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chú Đặng Minh Chiến, quê Phú Yên hiện đang làm phụ hồ để có tiền nuôi con ăn học tại TP.Hồ Chí Minh là một trong những trường hợp đó. Do thu nhập không cao nên hai cha con khá chật vật tìm vé để về quê dịp Tết này.

Chú Chiến bộc bạch: “Về quê đón tết là điều không tưởng với hai cha con tôi. Hôm trước tôi rầu vì gần tết mà tiền bạc chẳng được bao nhiêu. Nhờ được hỗ trợ vé thì tôi sẽ có khoản tiền dành về mua quà, quần áo cho mấy đứa nhỏ đang đi học ở quê”.

Bạn Nguyễn Phương Thảo (quê Phú Yên) vui vẻ chia sẻ: “Năm nay mình thấy rất vui. Nhớ năm trước mình không có tiền về quê ăn Tết, lúc đó vừa buồn vừa tủi. Một mình đón Tết ở Sài Gòn thấy cô đơn nhiều khi muốn khóc”.

Bạn Nguyễn Trung Toàn (quê Bình Định) cũng háo hức không kém: “Năm nay mình cũng định không về quê, nhưng nhờ chương trình hỗ trợ vé nên em rất vui. Tết mà, ai cũng muốn về quê đón Tết bên gia đình”.

“Chuyến xe mùa xuân” là hoạt động được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP, trực thuộc Thành đoàn TP khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002.

Chú Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Năm nay Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên cũng vận động được khoảng 2,5 tỷ đồng để chăm lo sinh viên về quê đón tết. Đây là những sinh viên đã hai, ba năm chưa được về quê. Đặc biệt, ưu tiên cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt. Ngoài 3.000 vé xe miễn phí trong chương trình hôm nay, chúng tôi cũng dành 2.000 phần quà cho sinh viên không có điều kiện về quê. Các bạn muốn ở lại TP để tìm kiếm công việc, trang trải học phí cho năm học mới”.

Cũng trong sáng nay, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hỗ trợ 5 xe đưa sinh viên về tận Thanh Hóa. Trường còn dành 100 triệu đồng hỗ trợ thêm các phần quà cho 200 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đi trên chuyến xe. Trước đó, trường đã chi 1,3 tỉ đồng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn của nhà trường trước dịp Tết nguyên đán 2018.

Những chuyến xe mùa xuân đã xuất bến, mang theo bao thông điệp ý nghĩa và tốt đẹp, như một lời chúc và món quà của người dân TP.HCM gởi đến các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến xuân về.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)