Hơn 50% GenZ đi ngủ sau 23h, trở thành thế hệ “cú đêm” nhất, lý do xuất phát từ nguyên nhân không ngờ này

Minh Hồng
Sau một thế hệ “đau lưng”, Gen Z lại đang đối diện vấn đề nguy hại khác về sức khoẻ đó là thiếu ngủ.

Cụm từ Gen Z từ lâu đã quen thuộc và đang dần chiếm lĩnh, đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Gen Z chỉ thế hệ chúng mình - những người trẻ, trưởng thành trong môi trường năng động, hiện đại nhưng vẫn có vô số tồn tại, hạn chế đáng báo động.

Khi thế hệ Gen Z Việt “vật lộn” với những cơn đau lưng dai dẳng, thì tại Trung Quốc, theo thống kê về chỉ số giấc ngủ tại nước này: thế hệ Gen Z, đặc biệt là lứa 10X đang dần gia nhập đội quân "mất ngủ".

Theo đó, năm 2013, thời gian ngủ trung bình của một người rơi vào tầm 8,8 giờ/ngày nhưng đến năm 2020, con số này giảm xuống chỉ còn 6,69 giờ. Từ thực trạng mất ngủ đến nền công nghiệp ban đêm khiến những khái niệm "làm việc lúc mặt trời mọc, nghỉ ngơi lúc mặt trời lặn" hay "ngủ một giấc no nê đến tự tỉnh" đã biến mất vĩnh viễn.

Hơn 50% GenZ đi ngủ sau 23h, trở thành thế hệ “cú đêm” nhất, lý do xuất phát từ nguyên nhân không ngờ này - Ảnh 1
Ngày càng nhiều bạn trẻ Trung Quốc thức khuya, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu ngủ trầm trọng.

Cũng theo báo cáo, 19,4% người tham gia thường xuyên bị mất ngủ. Trong số đó, thế hệ Gen Z mất ngủ chiếm tỷ lệ cao nhất là 22,2%. Nguyên nhân được đưa ra có thể vì một bộ phận Gen Z lứa đầu vừa chập chững bước vào xã hội nhưng đã lập tức phải nhận đả kích liên tiếp của dịch bệnh, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của họ.

Bên cạnh đó, lo âu cũng là nguyên nhân lớn khi có 19,2% người tham gia khảo sát thừa nhận họ thiếu ngủ vì lo âu. Trong cùng thế hệ Gen Z, càng đổ về lứa 10X thì tỉ lệ trì hoãn giấc ngủ do lo âu càng tăng cao.

Về nguyên nhân gây ra lo âu, 21,6% lo âu vì chính các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và họ càng lo âu thì chất lượng giấc ngủ càng đi xuống. Tất cả tạo nên một vòng tuần hoàn ác tính: mất ngủ - lo âu - mất ngủ. Cụ thể hơn, 44,6% người cảm thấy lo âu do giấc ngủ thiếu ổn định, 44,2% cảm thấy lo âu vì khó đi vào giấc ngủ và 34,9% lo âu do mất ngủ hoàn toàn.

Đồng thời, việc không dám ngủ nướng vào những ngày thường và quyết không dậy sớm vào cuối tuần dần trở thành thói quen. Theo đó, mọi người thường dành trung bình 9,4 phút trên giường (sau khi thức dậy) vào các ngày đi làm và trung bình 29,8 phút vào cuối tuần.

Hơn 50% GenZ đi ngủ sau 23h, trở thành thế hệ “cú đêm” nhất, lý do xuất phát từ nguyên nhân không ngờ này - Ảnh 2
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ của 10X ngày nay.

Không chỉ mất ngủ, Gen Z cũng là thế hệ “cú đêm” nhất khi tới 52,3% người được hỏi không bao giờ ngủ trước 23 giờ. Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là 62,7% trong số họ đã bắt đầu có thói quen mua các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ như mặt nạ mắt, máy massage chân, tinh dầu xông hơi, vòng tay theo dõi giấc ngủ... Có thể thấy càng ngày, các bạn trẻ càng có ý thức hơn về việc giữ gìn sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ để đảm bảo cuộc sống.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Phân biệt bệnh Bạch hầu và bệnh viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác...

Sai lầm cần tránh khi bôi kem chống nắng

Kem chống nắng là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da, nhưng cần sử dụng đúng cách mới có hiệu quả tối ưu bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời...