Hơn 90 trường học ở Anh phải đóng cửa

Tại Anh, kể từ sau giai đoạn 2009 - 2010, số trường tiểu học bị trống học sinh đã tăng cao kỷ lục, lên mức 11,5%, tương đương giảm 570.000 học sinh.

Theo phân tích của The Guardian từ dữ liệu mới đây của Chính phủ Anh, hơn 90 trường tiểu học tại thành phố và thị trấn phải đóng cửa hoặc có nguy cơ đóng cửa vì hơn 2/3 trường không có học sinh.

Tại Anh, kể từ sau giai đoạn 2009 - 2010, số trường tiểu học bị trống học sinh đã tăng cao kỷ lục, lên mức 11,5%, tương đương giảm 570.000 học sinh. Bộ Giáo dục Anh dự kiến số lượng học sinh trong các trường công lập sẽ giảm 944.000 người trong 10 năm tới.

Nhiều trường học tại Anh không có học sinh.
Nhiều trường học tại Anh không có học sinh.

 

 

Số lượng học sinh Anh giảm tại các trường do tỷ lệ sinh giảm kết hợp với việc nhiều gia đình trẻ chuyển lên thành phố sinh sống. Trong khi đó, nguồn ngân sách của các trường bị thu hẹp do lạm phát nên việc xoay xở khi thiếu học sinh càng trở nên khó khăn.

Ông Jon Andrews, nhà phân tích tại Viện Chính sách Giáo dục Anh, cảnh báo: Số lượng học sinh bắt đầu giảm ở các trường tiểu học. Mức giảm đạt đỉnh vào năm 2019 sau đó giảm khoảng 0,5% ở các năm tiếp theo. Dự đoán trong các trường trung học, mức giảm sẽ đạt đỉnh vào năm học 2023 - 2024 rồi bắt đầu giảm dần.

“Hầu hết ngân sách của các trường đến từ học sinh nên khi số lượng học sinh giảm, ngân sách cũng eo hẹp. Chính phủ vẫn đang duy trì tài trợ cho học sinh nhưng mức hỗ trợ này không thể cứu nguy cho các trường”, ông Jon nhận định.

Các địa phương đang vật lộn tìm cách giải quyết tình trạng trên. Hội đồng thành phố Birmingham mới đây thông báo cắt giảm hơn 300 trường tiểu học từ tháng 9/2024, bắt đầu từ việc giảm số lượng lớp học thay vì đóng cửa trường học.

(theo GD&TDD/TG)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hơn 90 trường học ở Anh phải đóng cửa tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Trường Tiểu học Kỳ Đồng ngày đầu tuần đầy màu sắc

Sáng 11/9, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) vừa có buổi giao lưu tại trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) với chủ đề “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em ”. Chương trình đã đem đến nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích và niềm vui cho các bạn nhỏ. 

Tưng bừng lễ khai giảng ngôi trường Xanh bên thành Cửa Bắc

Hòa chung không khí hân hoan của buổi tựu trường trên cả nước, sáng 5/9/2023 trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Sau một mùa hè xa bạn bè, trường lớp, học sinh tựu trường, được gặp các thầy cô với bao niềm vui rộn ràng, phấn khởi.