Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại nhà và phòng bệnh khi quay lại trường

Bảo Bối
Chuyên gia khuyến cáo phải bảo vệ nghiêm ngặt nhóm trẻ em thừa cân béo phì, đang điều trị bệnh nền, mạn tính, bị suy giảm miễn dịch khi nhiễm Covid-19.

Gần 20% bệnh nhân mắc Covid-19 là trẻ em dưới 18 tuổi

Tại hội nghị tập huấn xử trí, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 sáng 16/2, TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 là 19,2%. Trong đó, tuổi từ 13-17 chiếm 4,8%; 6-12 tuổi chiếm 8%; 3-5 tuổi là 2,8%; 0-2 tuổi là 3,6%. Tỷ lệ tử vong trẻ em là 0,42% so với tỷ lệ chung.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tính đến ngày 7/2, có 611 trẻ đến khám, chẩn đoán Covid-19. Trong đó, 545 ca được chuyển khám, cách ly tại địa phương, 66 ca điều trị nội trú tại bệnh viện gồm: 51 ca khỏi, ra viện; 10 ca đang điều trị; 5 ca tử vong.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến ngày 7/2 đã điều trị cho 338 trẻ nam và 279 trẻ nữ từ dưới 5-15 tuổi.

Hiện, cả nước đã tiêm được 16.328.693 mũi vaccine Covid-19 cho trẻ em, trong đó 8.460.065 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1; 7.868.628 trẻ tiêm 2 mũi; 88 trẻ tai biến nặng; 61.423 trẻ phản ứng thông thường.

Ông Khoa nhận định số trẻ em tử vong do Covid-19 rất ít, tuy nhiên phải bảo vệ nghiêm ngặt nhóm thừa cân béo phì, đang điều trị bệnh nền, mạn tính, bị suy giảm miễn dịch bởi khi nhóm này nhiễm Covid-19 thì khả năng nguy cơ tử vong cao hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà và phòng bệnh khi quay lại trường - Ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị tập huấn xử trí, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 sáng 16/2

Chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà như thế nào?

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại hội nghị cho biết, trẻ mắc Covid-19 mức độ nhẹ, không có nguy cơ diễn biến nặng, có người chăm sóc khỏe mạnh và hiểu biết, sẽ được điều trị tại nhà.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, gia đình cần chú ý những triệu chứng bất thường của trẻ để báo nhân viên y tế gồm: Sốt > 38 độ C; đau rát họng, ho; tiêu chảy; mệt mỏi không chịu chơi; đau ngực; SpO2 < 96%; khó thở; ăn bú kém.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu chuyển nặng như thở nhanh, khó thở; cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi, đầu chi, chi lạnh tái, nổi vân tím, người chăm sóc cần báo ngay với nhân viên y tế để cấp cứu kịp thời.

Theo ông Hiếu, khi chăm sóc với trẻ mắc Covid-19, người chăm sóc cần đeo khẩu trang, tấm che giọt bắn, vệ sinh tay thường xuyên, mở cửa sổ thông thoáng nơi ở,vệ sinh bề mặt, xử lý chất thải theo hướng dẫn.

F0 trên 2 tuổi phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay; dùng khăn giấy che khi ho, hắt hơi, sau bỏ khăn giấy; tập thể dục nhẹ nhàng đối với trẻ lớn; đo SpO2, nhiệt độ 2 lần/ngày (tự đo hoặc người chăm sóc giúp đỡ; ổn định tâm lý cho trẻ, nhận biết dấu hiệu nặng.

Nếu trẻ sốt:

- Chườm hạ sốt: Lấy nước ấm, lau nhẹ chỗ nách, bẹn, lòng bàn tay chân cho trẻ. Chườm khoảng 10-15 phút kẹp lại nhiệt độ. Dừng chườm khi nhiệt độ dưới 37.5 độ C.

- Uống hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ C: Paracetamol 10-15 mg/kg/lần. 4-6 giờ sau có thể uống lại nếu sốt.

- Uống thêm nước

Nếu trẻ tiêu chảy đi ngoài trên 3 lần/ngày hoặc phân lỏng nước, thì tiếp tục cho trẻ bú mẹ, uống thêm Oresol, báo nhân viên y tế để tư vấn. Oresol pha nguyên gói với lượng nước đủ theo khuyến cáo trên bao bì, cho trẻ uống từng thìa nhỏ.

Nếu trẻ ho, đau họng:

- Người chăm sóc cho trẻ sử dụng thuốc ho khi thật sự cần thiết, đúng chỉ định.

- Thuốc ức chế ho: Dùng khi ho quá nhiều, ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt. Không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

- Thuốc loãng đờm: Một số loại không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, có thể thay thế bằng uống nhiều nước.

- Thuốc ho thảo dược: Khuyến cáo dùng.

Ông Hiếu khuyến cáo phụ huynh không tự ý dùng thuốc chống viêm, chống đông cho trẻ khi không có ý kiến bác sĩ.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà và phòng bệnh khi quay lại trường - Ảnh 1
Các chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà và cách phòng dịch khi trẻ đến trường

 

Hướng dẫn cách phòng bệnh khi trẻ quay lại trường

Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), khi xuất hiện F0 trong trường học, nhà trường phải chuyển F0 đó xuống phòng cách ly tạm thời; thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ hỗ trợ trường trong công tác phòng, chống Covid-19 để cùng xử lý.

Đối với lớp có học sinh F0, giáo viên cần cho học sinh ngồi yên tại chỗ, tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế; test kháng nguyên nhanh mẫu gộp cho toàn bộ học sinh của lớp đó, cho học sinh di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Nếu các trường hợp F1 trong lớp học có kết quả xét nghiệm âm tính thì trường học cho học sinh đi học trở lại bình thường.

Trường hợp phát hiện F0 trong các F1 ở lớp học, nhà trường phải cho học sinh ở nhà để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định như sau:

- Học sinh đã tiêm đủ liều vaccine thì ở nhà không quá 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì được đi học trở lại.

- Học sinh chưa được tiêm vaccine được nghỉ tại nhà, theo dõi chặt các biểu hiện, xét nghiệm theo quy định; nghỉ học không quá 14 ngày.

Đối với các lớp học khác, nếu không có sự giao lưu tiếp xúc giữa F0 với các học sinh lớp khác, thì trường cho các em đi học bình thường.

(theo DN&TT)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại nhà và phòng bệnh khi quay lại trường tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.