Hướng dẫn làm bánh trung thu 2024 đơn giản ngay tại nhà

tổng hợp
Cách làm bánh trung thu 2024 đơn giản tại nhà, tròn vị, hấp dẫn đón Tết đoàn viên cận kề, giữ gìn nét đẹp truyền thống bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Bánh trung thu truyền thống có cách làm không quá cầu kỳ phần về phần vỏ, thường sẽ được đúc bằng 1 loại khuôn nhất định và có 2 màu nguyên bản: vàng cánh gián (bánh nướng), trắng ngà (bánh dẻo). Về phần nhân bánh trước đây cũng chỉ có 1 vị truyền thống đó là thập cẩm.

Tuy nhiên theo thời gian nhân bánh được cải biến thêm các vị đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối, sữa dừa… Đa phần những người thưởng thức bánh trung thu truyền thống sẽ nhận xét là có vị ngọt sắc.

Cách thực hiện

Làm vỏ bánh trung thu

Để làm bánh trung thu, bạn nên chọn bột mì hoặc bột nếp để đảm bảo chất lượng của bánh khi nướng.

Ảnh minh họa

 

Trộn bột với nước sao cho vừa tay, tránh bột quá khô hoặc quá nhão. Khi bột đã được trộn đều, bạn thêm các gia vị như nước đường, dầu ăn, baking soda, bơ đậu phộng (hoặc lòng đỏ trứng), rượu Mai Quế Lộ và trộn đều để tạo màu sắc, hương thơm cho vỏ bánh.

Tiếp theo, bạn sẽ ủ bột trong khoảng 30 phút, sau đó sẽ cán thành những miếng mỏng và đồng đều.

Làm nhân bánh

Trước đây, bánh trung thu chỉ có 2 loại nhân phổ biến là nhân đậu xanh và nhân thập cẩm. Tuy nhiên, ngày nay đã có rất nhiều loại nhân bánh Trung thu khác nhau như nhân đậu đỏ, hạt sen, cốm, nhân bào ngư, trứng muối… Dưới đây là ví dụ về cách làm nhân cho 2 loại bánh Trung thu điển hình:

Ảnh minh họa

 

Bánh Trung thu nhân đậu xanh: Sau khi đậu xanh hấp chín, sẽ được đánh nhuyễn, trộn với nước đường, nước cốt dừa và sên trên chảo dầu cùng bột bắp trong khoảng 20 phút.

Bánh Trung thu nhân thập cẩm: Các nguyên liệu như lạp sườn, trứng gà, lá chanh, điều rang, mứt bí, mật ngô, mật mía, rượu trắng và các thành phần khác sẽ được trộn đều cho đến khi kết dính lại với nhau.

Cho phần nhân vào vỏ bánh

Phần nhân sẽ được đặt vào giữa vỏ bánh và nén chặt lại, ở công đoạn này, bạn nên sử dụng khuôn để đảm bảo tính thẩm mỹ và đẹp mắt.

Nướng bánh trong thời gian và nhiệt độ phù hợp

Khi làm bánh trung thu, trước khi bỏ vào lò nướng, bạn cần làm nóng lò trước ít nhất 10 phút. Nhiệt độ nướng tiêu chuẩn thường dao động từ 160 – 200 độ C, tùy thuộc vào loại bánh.

Ảnh minh họa

 

Thông thường, bánh Trung thu sẽ được nướng 3 lần như sau:

Lần 1: Nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C trong 5 – 8 phút, khi mặt bánh bắt đầu chuyển màu đục, bạn sẽ lấy bánh ra khỏi lò rồi xịt nước khắp các mặt bánh để giữ độ ẩm và tránh bị khô. Sau đó, bạn nên để bánh nguội hoàn toàn. Khi bánh đã nguội, bạn có thể quét một lớp mỏng hỗn hợp dầu ăn và lòng đỏ trứng gà lên bề mặt bánh để tạo độ bóng và màu sắc hấp dẫn cho bánh.

Lần 2: Nướng 190 – 200 độ C trong 5 đến 7 phút, sau khi tắt lò, thực hiện các công đoạn như lần 1.

Lần 3: Nướng bánh ở khoảng 160 – 180 độ C đến khi bánh chín là hoàn thành.

Ảnh minh họa

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn làm bánh trung thu 2024 đơn giản ngay tại nhà tại chuyên mục Handmade của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Handmade khác

Độc đáo chợ nông sản online do sinh viên bán hàng

Với việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) chợ nông sản online do trường cao đẳng FPT Polytechnic TP. Hồ Chí Minh thành lập, nhiều sinh viên đã kiếm được nguồn thu nhờ vào việc bán nông sản quê nhà.

"Xinh xỉu" 5 món quà Noel tự làm

Giáng sinh này bạn đã có ý tưởng sẽ tặng gì cho người thân, bạn bè chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình khám phá những cách món quà handmade nhỏ xinh chan chứa tình cảm mà chúng mình có thể tự làm để dành tặng cho những người thân yêu nhé!

7 mẹo giúp bạn cắm hoa đẹp

Cắm hoa chắc chắn là một nghệ thuật và nếu bạn không khéo tay lắm thì nên biết một vài thủ thuật dưới đây mới có thể tạo ra những bình hoa xuất sắc.