Ngày 13/5, “Ngày hội sức khỏe học đường” do báo Thiếu niên Tiền Phong phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Quốc tế DND và Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND tổ chức tại trường THCS Lý Thường Kiệt (Đống Đa, Hà Nội).  Đây là điểm dừng chân tiếp theo của hành trình tuyên truyền về sức khỏe học đường, đã từng ghi dấu tại rất nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội. Chương trình hướng đến mục đích cải thiện sức khỏe đôi mắt và răng miệng cho các bạn học sinh thông qua việc chia sẻ kiến thức về nguyên nhân, hậu quả cũng như các giải pháp đúng đắn để hạn chế, khắc phục bệnh.

Đông đảo các bạn học sinh khối lớp 6, 7, 8 đã tham gia chương trình một cách hào hứng. Thông qua chương trình, các bạn tiếp thu nhiều kiến thức hữu ích về bệnh răng miệng và mắt, đồng thời được thăm khám, chẩn đoán, tư vấn miễn phí để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Từ đó có những phương pháp khoa học để phòng tránh và điều trị.

Hữu ích

"Ngày hội sức khỏe học đường" đã "lăn bánh" đến THCS Lý Thường Kiệt

Sau khi khám cho hàng trăm bạn học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt, Bác sĩ Trần Thị Nhung (Chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, Phòng khám Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND) cho biết: “Hầu hết các bạn học sinh được thăm khám đều đang gặp phải tình trạng lệch lạc khớp cắn, chen chúc răng và vấn đề cao răng, mảng bám rất nhiều. Tỷ lệ sâu răng không cao, chỉ khoảng 30% do các bạn đang ở độ tuổi chỉ vừa mới thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Đây cũng là độ tuổi “vàng” để các bạn điều trị chỉnh nha, giúp đưa răng về đều cung, thuận lợi cho việc vệ sinh để tránh được nhiều bệnh về răng, đồng thời cũng tự tin hơn với ngoại hình của mình”.

Hữu ích

Các bạn chủ yếu mắc phải tình trạng khớp cắn lệch lạc, viêm lợi, cao răng nhiều

Bác sĩ cũng đánh giá rằng do ý thức vệ sinh răng miệng chưa cao, vệ sinh chưa đúng cách nên các bạn thường bị viêm lợi, nhiều cao răng, chảy máu chân răng. Vậy nên, lời khuyên đưa ra cho các bạn là cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách với bàn chải, chỉ tơ nha khoa, súc miệng bằng nước muối, đi khám răng định kỳ để lấy cao răng và phát hiện các bất thường.

Độ tuổi của học sinh THCS là độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành chỉnh nha như niềng răng, sắp xếp lại răng... Không chỉ giúp thay đổi ngoại hình với các trường hợp răng hô, răng thưa, răng khấp khểnh,... mà việc chỉnh nha còn giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn để tránh được các bệnh như sâu răng. Nếu để răng miệng có bệnh thì không chỉ trực tiếp đau nhức hay mất thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến đường ăn uống và từ đó giảm phát triển thể chất ở độ tuổi đang lớn này.

Hữu ích

Tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt của các bạn học sinh rất cao

Về mắt, Bác sĩ Nguyễn Văn Cường (Bệnh viện Mắt Quốc tế DND) cho biết: “Cứ 10 bạn học sinh được kiểm tra thì có tới 8 bạn mắc tật khúc xạ ở mắt. Tỷ lệ này cao hơn so với các trường học khác mà chúng tôi từng thực hiện khám và tư vấn. Nhiều bạn đã mắc tật nhưng vẫn chưa đeo kính. Trong số những bạn đã đeo kính lại có không ít người đang dùng kính “non” số”.

Nguyên nhân của việc đeo kính sai số là các bạn không khám mắt định kỳ để đo lại tình trạng của mắt hoặc cắt kính ở những nơi không đảm bảo chất lượng nên chỉnh số độ bị “non”. Điều này không chỉ dẫn đến việc các bạn này dù có kính nhưng khả năng nhìn vẫn kém mà còn khiến tăng độ nhanh hơn. Để hạn chế bệnh, bác sĩ cũng khuyên các bạn học sinh nên tập tư thế ngồi học đúng, có chế độ nghỉ ngơi mắt sau mỗi 40 - 45 phút học tập, hạn chế tối đa việc sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, tivi.

Hữu ích

Các tật khúc xạ các bạn thường mắc là loạn thị, viễn thị, cận thị thường do chế độ học tập, nghỉ ngơi không hợp lý

Bạn Vũ Ngọc Thu Uyên (học sinh lớp 7A4, trường THCS Lý Thường Kiệt) chia sẻ: “Không khí ở “Ngày hội sức khỏe học đường” hôm nay rất náo nhiệt, sôi động. Mình thấy chương trình rất bổ ích khi cho chúng mình hiểu rõ hơn những kiến thức về sức khỏe mắt và răng miệng. Qua chương trình khám miễn phí thì các bác sĩ đã cho mình biết tình trạng thị lực hiện tại: Loạn thị. Các bác sĩ khuyên mình nên đeo kính phù hợp để cải thiện thị lực và đồng thời cũng chăm chỉ vệ sinh răng miệng kỹ hơn nữa. Sau hôm nay, mình sẽ cố gắng thay đổi thói quen của mình, dùng ít điện thoại di động, dành thời gian nghỉ ngơi để điều tiết mắt và vệ sinh răng miệng đúng cách hơn”.

Hữu ích

Bạn Vũ Ngọc Thu Uyên (lớp 7A4, THCS Lý Thường Kiệt) được chẩn đoán bị loạn thị

Bạn Đinh Đại Tùng (học sinh lớp 6A1, trường THCS Lý Thường Kiệt) hào hứng: “Mình được bác sĩ chẩn đoán viễn thị và hai mắt lệch độ. mình được khuyên nên đi khám lại đều đặn để theo dõi và thay đổi kính cho phù hợp số độ. Và từ hôm nay mình cũng quyết tâm hạn chế việc chơi game nhiều, học và đọc sách trong không gian đủ ánh sáng”.

Bạn Nguyễn Khánh Hà (lớp 7A4, trường THCS Lý Thường Kiệt) tươi cười chia sẻ: “Mình và các bạn đều rất hào hứng chờ đợi chương trình này và tham gia hết mình. Chương trình vừa vui lại vừa bổ ích, thiết thực cho chúng mình. Qua đây, mình đã hiểu đúng hơn về một số điều lầm tưởng trong các bệnh về mắt và răng miệng. Mình cũng đã học được phương pháp khoa học để chăm sóc, bảo vệ mắt và răng miệng từ lời khuyên của bác sĩ. Từ hôm nay, mình sẽ giảm thời gian sử dụng máy tính xuống, uống thuốc bổ mắt và khám mắt thường xuyên hơn”.

Hữu ích

Chương trình mang đến sân chơi bổ ích, vui tươi và nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe học đường

“Ngày hội sức khỏe học đường” dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian không dài tại trường THCS Lý Thường Kiệt nhưng đã để lại ấn tượng không nhỏ trong lòng giáo viên và học sinh tại đây. Các kiến thức, lời khuyên mà đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND và Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND đưa ra giúp các bạn thay đổi, nâng cao nhận thức về sự tự giác chăm sóc, bảo vệ mắt và răng miệng.