Các bạn có thể nhìn thấy tòa tháp truyền hình Milad (Iran) bị che khuất bởi lớp sương mù dày đặc vì ô nhiễm không khí.

Iran: Buộc đóng cửa các trường học vì lo ngại học sinh bị ngạt thở 1

(Ảnh AFP).

Lãnh đạo ngành giáo dục nước này đã cho các trường học ở thủ đô cũng như các khu vực khác được đóng cửa, học sinh ở nhà để đảm bảo sức khỏe.

Theo cơ quan nghiên cứu, các hạt bụt trong không khí (PM2.5) đạt 185 microgram trên 1 mét khối (ở Tehran) và 174microgram/m3 ở các khu phố trung tâm.

Trong khi đó, mức tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là 25 microgram mỗi mét khối trong khoảng thời gian 24 giờ, nếu không con người sẽ bị ngạt thở.

Trước tình trạng này, các nhà chức trách đã yêu cầu các nhà máy sản xuất xi măng và hầm mỏ ở Tehran phải đóng cửa và tăng cường hạn chế giao thông trên các con đường ở trung tâm thủ đô.

Nước này khuyến cáo người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh tim mạch nên ở trong nhà những ngày này.

Ở các thành phố khu vực Tây Bắc Iran như Tabriz và Urmia vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới ngày hôm nay.

Hàng năm, Tehran luôn nằm trong số những thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất trên thế giới, mà người ta gọi hiệu ứng đó là "sự đảo ngược nhiệt độ". Khói bụi từ hàng triệu ôtô bị mắc kẹt dưới một lớp không khí ấm che phủ lên các thành phố.

Vào năm 2014, gần 400 người đã phải nhập viện về các vấn đề tim mạch và hô hấp do ô nhiễm không khí ở Tehran. Bộ Y tế nước này ước tính vào năm 2012 đã có khoảng 4.500 người tử vong thuộc thủ đô Tehran và 80.000 người trên toàn quốc vì lý do ô nhiễm không khí.

Ngọc Hà (Theo NewsVision)