Vào ngày 16/11, tổ chức từ thiện WaterAid đã công bố nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 101 quốc gia trên thế giới. Trẻ em tại đi học tại các ngôi trường không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác. Trong đó, Guinea-Bissau ở Tây Phi là quốc gia có tình trạng nhà vệ sinh ở trường học tồi tệ nhất.

“Thông điệp ở đây là nước và hệ thống vệ sinh ảnh hưởng tới mọi thứ”, phát ngôn viên WaterAid Anna France-Williams nhận định với Reuters.

Sức khoẻ của học sinh bị đe doạ ngay từ các khu nhà vệ sinh (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo Anna France-Williams, nếu không có nhà vệ sinh trong trường thì các bạn sẽ không thể đi vệ sinh và tình trạng này tác động tới sự phát triển của trẻ. Tình trạng thiếu hệ thống vệ sinh hợp lý khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy – căn bệnh đã giết chết 289.000 trẻ mỗi năm.

Hồi chuông cảnh báo đã vang lên, một số khu vực đã bắt đầu có sự thay đổi tích cực – đặc biệt là Đông Nam Á. Bên cạnh đó, hơn một nửa số trường học ở Bangladesh đã có hệ thống nhà vệ sinh hợp lý, 73% học sinh ở Ấn Độ và 76% ở Bhutan có thể sử dụng nhà vệ sinh cơ bản. Mặc dù tình trạng này đang dần thay đổi nhưng hơn 1/3 số bạn gái ở Nam Á vẫn nghỉ học từ 1 – 3 ngày trong tháng vì vấn đề vệ sinh ở trường học.

Nhiều nơi học sinh chỉ mong có một nhà vệ sinh cơ bản: đủ đồ và sạch (Ảnh minh hoạ)

Akramul Islam – Giám đốc tổ chức từ thiện BRAC ở Bangladesh cho biết: “Ngày nay, trường học phải có nhà vệ sinh riêng biệt cho học sinh nam và học sinh nữ”.

Tất cả trẻ em, thanh thiếu niên trên thế giới này, dù họ ở đâu, mang giới tính gì, thể chất ra sao, hoà nhập cộng đồng thế nào đều có quyền sử dụng nước và nhà vệ sinh sạch sẽ. Điều đó cho thấy chính phủ và các tổ chức liên quan cần có những hành động quyết liệt và toàn diện ngay từ bây giờ.

Mọi trẻ em trên thế giới đều có quyền được sử dụng nhà vệ sinh sạch trong trường học (Ảnh minh hoạ)