Năm học 2018 - 2019, phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) của học sinh diễn ra ở khoảng 800 trường THPT và THCS toàn thành phố Hà Nội.

Cuộc thi HASEF lần thứ 8 quy tụ 91 đề tài, sản phẩm ở 22 lĩnh vực (trong đó có 84 đề tài tập thể, 07 đề tài cá nhân; cấp THCS có 30 đề tài, THPT có 61 đề tài) của 175 học sinh đến từ 57 trường. Đây là những đề tài xuất sắc được Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo các lĩnh vực lựa chọn từ gần 300 đề tài, sản phẩm được các cơ sở gửi về.

175 thí sinh đến từ 57 trường tham gia chung khảo cấp TP cuộc thi HASEF dành cho học sinh trung học.

Tiêu chí quan trọng nhất trong cuộc thi là chọn ra được ý tưởng sáng tạo, độc đáo và nguyên tắc làm việc khoa học thực sự thể hiện qua sản phẩm của học sinh.

Các bạn học sinh giới thiệu đề tài nghiên cứu cho đại biểu và khách thăm quan. (Ảnh: Tạp chí Giáo dục Thủ đô)

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở GD&DTD Hà Nội cho biết: Kết quả cuộc thi những lần trước cho thấy không chỉ học sinh ở TP mà ở các huyện, vùng ngoại thành cũng có thể tham gia dự thi và đạt giải cao. Điều này có ý nghĩa rất lớn, xóa dần khoảng cách giữa giáo dục nông thôn và thành thị. Kết quả các đề tài, dự án cho thấy ưu thế của học sinh chuyên - là cơ sở để tăng cường đầu tư thiết bị, thí nghiệm hiện đại, tạo điều kiện cho các bạn học sinh sớm tham gia nghiên cứu khoa học, tiếp cận con đường khoa học chân chính và cống hiến.