Để thỏa mãn sự tò mò của các bạn đang có giấc mơ phi công, chúng ta hãy cùng nhau khám phá bên trường Bay Việt, nơi được xem là địa chỉ đào tạo phi công dân dụng đầu tiên tại Việt Nam nhé! 

Dù mới chỉ vừa thành lập cách đây không lâu nhưng trường đào tạo phi công tại Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng, chất lượng đào tạo cũng như điều kiện học tập không kém gì các ngôi trường chuyên nghiệp bên Châu  Âu.

Khám phá trường Phi công Bay Việt - Học phi công có gì vui? - Ảnh 9
Khám phá trường đào tạo phi công đầu tiên tại Việt Nam.

Trường Phi công Bay Việt hiện có trụ sở tọa lạc tại quận Tân Bình, TP.HCM, sát gần với sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Được thành lập từ năm 2008, đến nay trường là địa chỉ cung cấp nhân lực phi công cho ngành hàng không dân dụng nhiều nhất cả nước. Được biết, mỗi năm trường tổ chức 4 đợt tuyển sinh và tiếp nhận khoảng 100 học viên thông qua kỳ tuyển sinh riêng.

Con đường để trở thành một phi công không đơn giản như mọi người nghĩ: chiều cao đạt, ngoại hình chuẩn, ăn nói tốt... mà nó còn cần cả về kiến thức, kỹ năng giao tiếp... 

Khám phá trường Phi công Bay Việt - Học phi công có gì vui? - Ảnh 3
Học làm phi công có gì vui?

Để có thể học làm phi công, điều kiện tiên quyết đó chính là bạn phải... cực kỳ thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Vì sao ư? Bởi là phi công, bạn sẽ bay tới rất nhiều sân bay quốc tế. Nếu không thành thạo tiếng Anh, chỉ cần nghe sai hướng dẫn của đài kiểm soát không lưu là bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối rồi đấy. Thêm nữa, tất cả các giáo trình dạy học của phi công đều viết bằng Anh ngữ, các giáo sư chủ yếu cũng là người nước ngoài. Đó là chưa kể hệ thống nút bấm trên máy bay được kí hiệu hoàn toàn bằng tiếng Anh nữa.

Khám phá trường Phi công Bay Việt - Học phi công có gì vui? - Ảnh 4
Bảng điều khiển đều bằng tiếng Anh.

Sau khi đủ điều kiện xét tuyển, mỗi thí sinh phải trải qua 3 vòng thi khắt khe trước khi chính thức trở thành học viên của Bay Việt. Các vòng thi bao gồm:

Vòng thi tiếng Anh (CBT): Tại vòng thi này chúng ta phải vượt qua các bài test kỹ năng nghe và đọc.

Khám phá trường Phi công Bay Việt - Học phi công có gì vui? - Ảnh 8
Nếu ước mơ hãy cố gắng hết sức để vượt qua các kỳ thi tuyển nhé! 

Vòng ADAPT: Tiếp đến là tham gia làm bài trắc nghiệm trên máy tính với mục đích đánh giá sự thích ứng, tố chất, năng khiếu bay và tiềm năng phát triển trong nghề phi công. Bài thi này kéo dài 4 tiếng và sau đó được chuyển sang Anh để các chuyên gia đánh giá mới kết quả chứng nhận sau cùng,

Vòng phỏng vấn: Đây là vòng khá quan trọng, bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng giám khảo bằng tiếng Anh để đánh giá một cách tổng quan nhất về các kỹ năng của bản thân từ ngoại ngữ, tác phong, giao tiếp,...

 Phi công quả thực là những người trí dũng song toàn, bạn nhỉ?

Khám phá trường Phi công Bay Việt - Học phi công có gì vui? - Ảnh 5
Sau khi hoàn thành lý thuyết tại Việt Nam, các học viên sẽ được ra nước ngoài để huấn luyện kỹ năng bay.

Nếu may mắn tuyển chắc chắn bạn chưa kip vui thì đã bắt đầu phải chiến đấu với chương trình huấn luyện vô cùng vất vả và khắt khe rồi! Sáu tháng học tới tận 14 môn, sau đó thật nhanh chuyển tiếp sang  giai đoạn huấn luyện bay. 

Giai đoạn này, các học viên sẽ được ra nước ngoài luyện tập trong khoảng 1 năm để lấy các bằng cấp như giấy phép lái tàu bay tư nhân, thương mại, chứng chỉ Anh văn Hàng không level 4,...

Khám phá trường Phi công Bay Việt - Học phi công có gì vui? - Ảnh 6
Để trở thành Phi công tại Việt Nam, bạn cần phải vượt qua các bài kiểm tra.

Sau khi học xong chương trình đào tạo tại nước ngoài, các học viên tiếp tục quay trở về Việt Nam hoàn thành việc huấn luyện cơ bản bằng còn lại. Sau khi tốt nghiệp và trở thành phi công bạn, vẫn phải quay lại trường để thực hiện các bài kiểm tra thông qua hệ thống bay mô phỏng và sẽ được gia hạn bằng lái. Nếu không vượt qua bài kiểm tra, những người này sẽ phải học lại. Bạn không nghe nhầm đâu, phi công nếu bài kiểm tra kết quả không đạt cũng phải học lại đấy nhé! 

Nhờ có trường đào tạo phi công ngay trong nước mà cơ hội làm chủ bầu trời của chúng ta chưa bao giờ gần hơn đến thế. Nếu thật sự đam mê hãy hiện thực hóa nó, đừng vì những khó khăn trước mắt mà lỡ mất ước mơ của mình nhé!  

Ảnh: Fanpage Trường phi công Bay Việt