Được biết đây là một hoạt động trải nghiệm văn học sáng tạo của các bạn học sinh lớp 10TA và 10A16 Trường THPT Võ Thị Sáu. Đề bài được đưa ra cho các bạn là hãy tóm tắt tiểu sử của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và đại thi hào Nguyễn Du. Và chắc giáo viên dạy Văn cũng phải "giật mình" trước độ sáng tạo có 1-0-2 này.

Khi các danh nhân lịch sử được học sinh yêu Văn lập facebook 1

Trong trang facebook cá nhân của hai vị Nguyễn Trãi, Nguyễn Du này có đầy đủ thông tin cá nhân từ năm sinh, quê quán cho tới...hình đại diện cũng "oách xà lách" lắm nha. Không những vậy các bạn ấy cũng cho 2 vị danh nhân này được "kết bạn trên facebook" với nhiều nhà văn, nhà thơ, nhân vật khác cùng thời, như Thúy Kiều, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Phi Khanh, Nguyễn Tích...

Khi các danh nhân lịch sử được học sinh yêu Văn lập facebook 2

Thầy Nguyễn Hoài Linh, giáo viên Ngữ văn trường THPT Võ Thị Sáu - người trực tiếp ra bài tập này cho biết: "Đây là bài tập phục vụ cho việc tìm hiểu về thể loại văn thuyết minh, cụ thể là thuyết minh về các tác giả văn học. Mình nghĩ ra bài tập này như một cách thay đổi hình thức kiểm tra cho các em", thầy chia sẻ với tờ Tri thức trực tuyến.

Khi các danh nhân lịch sử được học sinh yêu Văn lập facebook 3

Khi trang "Học văn - Văn học" chia sẻ ý tưởng này của các bạn học sinh trường Võ Thị Sáu, hầu hết mọi người đều ngạc nhiên và thán phục trước khả năng sáng tạo. Bạn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận xét: "Khá sáng tạo.Cơ mà hơi...mất thời gian 1 chút. Nhưng nếu để danh sách bạn bè là các tác giả cùng thời thì sẽ ổn hơn vì giúp các bạn dễ nhớ".

Trước đó, các bạn học sinh lớp 9G trường Phổ thông liên cấp Olympia đã từng "gây bão" trên mạng xã hội vì ý tưởng "lập facebook cho vua Quang Trung".

Khi các danh nhân lịch sử được học sinh yêu Văn lập facebook 4

Hiện nay, các bạn học sinh phổ thông sử dụng facebook rất nhiều vì vậy cách học bắt kịp thời đại như thế này để lồng ghép tạo hứng thú cho các bạn trong từng bài học. Việc thao giảng truyền thống phải được kết hợp với các hoạt động bên ngoài sẽ khiến học sinh tự làm ra kiến thức cho chính mình.

Ngọc Hà (Tổng hợp)