Các giáo viên trường trung học ở Cullman County, Alabama, Mỹ đã biến giấc mơ của học trò được sống và học tập trong ngôi trường phép thuật Hogwarts, bằng cách trang trí các hàng lang, lớp học hệt như trong bộ truyện.

Ý tưởng trang trí ngôi trường được một giáo viên Tiếng Anh (Jacy Douglas) và một giáo viên Toán (Tracey Jones).

Douglas chia sẻ với tờ Insider: “Có một số giáo viên trong trường chúng tôi là những người hâm mộ Harry Potter.  Tracey và tôi đã nói về ý tưởng này trong vài năm trước. Chúng tôi đã bắt đầu dự án này một cách nghiêm túc vào mùa xuân năm 2017 , chúng tôi đã thực hiện trong hai mùa hè liên tiếp”.

Hãy cùng để tìm hiểu thêm về ý tưởng mà cô Douglas và các giáo viên “phù phép” ngôi trường của họ thành Hogwarts.

Mỗi giáo viên chọn ý tưởng trang trí cho từng phòng học như một nhà ở Hogwarts. Lớp học của cô Douglas giống như phòng sinh hoạt chung của nhà Ravenclaw. Cô Douglas đã nghiên cứu và làm cho phòng học thật ấm áp, thoải mái với ghế sofa, bàn ăn.

Cô Tracey Jones đã chọn nhà Slytherin làm ý tưởng trang trí phòng toán học của mình. Lớp học bao gồm các chi tiết như chai lọ và sách giáo khoa. Ngoài việc xây dựng giá sách, cô đã thêm các chi tiết thú vị như chai "thuốc" và sách phép thuật.

Phòng học của cô Jones cũng bao gồm các chi tiết như một bức tường “Thông báo” - các luật lệ mới, yêu cầu của nhà trường sẽ được dán lên (một ý tưởng từ tập phim "Harry Potter và mệnh lệnh Phượng hoàng".

Giáo viên khoa học Karen Moon chọn nhà Gryffindor làm chủ đề trang trí cho lớp học của mình. Lớp học lấy cảm hứng từ nhà Gryffindor với những sinh vật huyền bí như con nhện Aragog của bác Rubeus Hagrid.

Cô Douglas nói rằng Karen Moon thích dạy khoa học đời sống, điều này đã ảnh hưởng đến việc lựa chọn  những sinh vật huyền bí cho trang trí của cô.

Lớp học Hufflepuff được trang trí trong giai đoạn hai của dự án vào mùa hè năm 2018.

Việc trang trí, thay đổi môi trường học tập có ý nghĩa mở ra cho học sinh sự sáng tạo, thoát khỏi những giới hạn thông thường. Từ đó các học sinh có thể thoải mái đọc sách, rũ bọ mọi phiền toái trong cuộc sống của họ.

Các nhân vật trong truyện “Harry Potter” đã châm ngòi cho tình yêu đọc sách với các học sinh của cô Douglas: "Những đứa trẻ trung học cùng tuổi với Harry trong ba cuốn sách đầu tiên của bộ truyện. Khi họ đọc, các em có thể lớn lên cùng với nhân vật".

Một bức tranh tường của con chó ba đầu Fluffy.

Một trong những mục tiêu của Douglas là giúp học sinh tìm thấy cuốn sách "đúng" cho mình: "Có lẽ chúng ta không phải là pháp sư, nhưng tất cả chúng ta đều có những trải nghiệm như đi học, đối phó với những kẻ bắt nạt, gặp rắc rối với bạn bè, tìm đường trên thế giới, và lớn lên”.

Các giáo viên mong muốn các học sinh có thể tự đặt mục tiêu dựa trên khả năng ngân sách để chi tiêu. Ngôi trường cũng nằm trong khu vực khó khăn, vì thế để thực hiện ý tưởn này, các giáo viên đã phải tính toán và tận dụng nhiều thứ sẵn có.  Bên cạnh đó là sự trợ giúp của các học sinh cũ nhà trường, các nghệ sĩ địa phương.

Nhưng cuối cùng, các giáo viên nhận lại là sự phản hồi tích cực của các học sinh, cô Douglas nói: “Ngay cả những học sinh thích sách khác và thể thoại khác nhưng đều thích thú trước những thay đổi của nhà trường. Tôi nghĩ việc trang trí lại trường sẽ khiến học sinh cảm thấy đặc biệt khi được học ở một ngôi trường với các giáo viên sẵn sàng đi những bước đi lớn để tạo ra thế giới huyền diệu này”.

Các bạn học sinh đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp học. Trong năm học 2017-2018, các giáo viên nhận thấy các trường hợp kỷ luật đều giảm xuống.