Trong vài ngày qua, Hà Nội và các tỉnh ven biển Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù trong suốt cả tuần tới, kết hợp với độ ẩm không khí cao 95-98% sẽ khiến thời tiết bắt đầu nồm ẩm.

Chia sẻ với Dân trí, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn dài - hạn vừa (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết: "Các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội do có mưa phùn lẫn lộn nên gây ra hiện tượng thời tiết nồm ẩm. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ chấm dứt vào hôm nay (27/2). Bước sang đầu tháng 3, nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ tăng lên đáng kể và bắt đầu có nắng".

(Ảnh minh họa).

Theo dự báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu của nồm ẩm, trong vòng 1 tháng tới sẽ còn ít nhất 9-10 ngày ẩm ướt và tới giữa tháng 3 mới là cao điểm nồm ẩm.

Hiện tượng nồm ẩm thường gặp ở miền Bắc vào mùa xuân, sàn những ngôi nhà được xây sát đất thường bị ẩm ướt, dính dấp khó chịu. Thực chất đây là một hiện tượng vật lý dễ hiểu, thường được làm thí nghiệm trong các sách giáo khoa Vật Lý. Khi đặt một cốc nước đá ngoài không khí, thành cốc sẽ có các chấm li ti nước. Điều này là do nhiệt độ thành cốc thấp hơn nhiệt độ môi trường khiến hơi nước trong không khí ngưng tụ lại đọng thành giọt.

Khoảng từ tháng 2 đến tháng 4, hiện tượng nồm sẽ diễn ra có đợt kéo dài vài ngày, có đợt kéo dài cả tuần. Điều này phụ thuộc vào gió Đông Bắc kéo xuống miền Bắc nước ta. Đặc biệt trong tháng 3 sẽ có 4 - 5 đợt hiện tượng nồm xảy ra dài hay ngắn khác nhau.

Hiện tượng sàn nhà ẩm ướt, dấp dính như trên được dân gian gọi là "Nồm". Khi nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ không khí mà trong không khí có nhiều hơi nước sẽ xảy ra hiện tượng Nồm.

Khi trời nồm ẩm, không nên mở cửa, bật quạt, vì khi đó khí ẩm sẽ vào phòng, gây hiện tượng tụ nước càng nhiều. Có thể khắc phục bằng cách đóng kín cửa, thưởng xuyên dùng giẻ khô lau các nơi ẩm thấp.

Chi Đặng (Tổng hợp)